Báo Mỹ: Máy bay nào của Nga khiến Mỹ lo sợ?

(Vũ khí) - Báo Mỹ gọi máy bay chiến đấu Su-34 là một trong những máy bay tốt nhất của Nga, có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng không của đối phương.

Máy bay tiêm kích - ném bom Su-34 được coi là một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất của Nga.Thông tin này được cổng thông tin 19FortyFive của Mỹ nhận định.

Bao My: May bay nao cua Nga khien My lo so?
Máy bay tiêm kích - ném bom Su-34 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Chuyên gia quân sự Eten Kim Lieser cho biết rằng, Su-34 được NATO gọi là Fullback, là một máy bay chiến đấu có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết mạnh nhất của Nga. Nó có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên mặt nước và trên không.

Ông nhắc lại rằng, Su-34 đã được quân đội Nga sử dụng chiến đấu rất thành công ở Syria trong chiến dịch chống khủng bố. Hiện nay, máy bay này còn được Nga sử dụng ở Bắc Cực, giúp Nga bảo vệ các lợi ích của mình ở khu vực này.

Chuyên gia này cho biết rằng, máy bay Su-34 có khả năng hoạt động trong điều kiện khí tượng khó khăn và có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng không của đối phương. Điều này đã được chứng minh trong các cuộc tập trận thực tế. Đặc biệt, hiệu quả hoạt động của máy bay này tăng lên đáng kể khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu cùng với máy bay trinh sát Su-24MR.

Hiện tại, lực lượng hàng không vũ trụ Nga được trang bị và sử dụng rất nhiều loại máy bay nhưng tiêm kích Su-34 là một trong những máy bay rất quan trọng nhất của họ.

Ông Lieser cho rằng, Su-34 là một trong những máy bay chiến đấu xuất sắc nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Chuyên gia này cho biết rằng, Su-34 dựa trên nền tảng Su-27, là một loại máy bay chiến đấu huyền thoại được thiết kế để chiếm ưu thế trên không. Máy bay chiến đấu - ném bom Su-34 thích hợp cho cả nhiệm vụ đơn lẻ và nhiệm vụ tác chiến nhóm.

Su-34 được trang bị hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ. Ưu điểm khác của nó là khả năng cơ động rất nhanh. Hiện tại, các máy bay chiến đấu Su-34 đã được hiện đại hóa và tạo ra phiên bản máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ 4++. Trong phiên bản mới, các nhà thiết kế đã cập nhật hệ thống điện tử hàng không như trang bị màn hình số hóa, cải tiến hệ thống định vị và nâng cao khả năng đối phó tác chiến điện tử (ECM), cũng như nâng cấp khả năng tương thích với đầu đạn hạt nhân Kinzhal.

Đặc biệt, về trọng tâm phát triển tính năng ECM của Su-34, các kỹ sư Nga tuyên bố rằng một chiếc Su-34 chuyên dụng tích hợp công nghệ ECM có thể tàng hình hiệu quả giúp chúng “biến mất khỏi radar của đối phương”.

Kỹ sư Nga kỳ vọng sẽ bổ sung thêm máy tính, cảm biến và hệ thống tác chiến điện tử mới cho Su-34 để làm cho loại máy bay này trở nên đáng gờm hơn. Trong số những cải tiến đó là việc bổ sung hệ thống ngắm bắn bằng hồng ngoại vốn được coi là điểm yếu cần sớm khắc phục của lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Về vũ khí, Su-34 có thể mang theo 8 tấn vũ khí trên 12 điểm treo bên ngoài, bao gồm tên lửa không đối không có điều khiển các loại, tên lửa không đối đất, cũng như bom, bao gồm cả bom dẫn đường, bom bi và tên lửa không điều khiển.

Trong tương lai gần, Su-34 sẽ thay thế hết máy bay cường kích Su-27 và máy bay ném bom Tu-22 đã lỗi thời.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 12/07/2021 07:30

Sự Kiện