Báo Mỹ 'khen đùa' tiêm kích MiG-35 Nga

(Vũ khí) - Tạp chí danh tiếng National Interest của Mỹ cho rằng, MiG-35 xứng đáng là dòng tiêm kích tốt nhất hiện có của Nga.

Theo nội dung bài viết, báo Mỹ đánh giá cao máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư hiện đại của Nga MiG-35 do Tập đoàn máy bay MiG của Nga sản xuất, có thể được phân loại thuộc thế hệ 4++.

Những chiến đấu cơ thế hệ 4++ hiện đại có mức độ thống nhất cao về thiết kế, cũng như hệ thống hàng không, động cơ, thiết bị điện tử và vũ khí được trang bị trên máy bay.

Bao My 'khen dua' tiem kich MiG-35 Nga
Tiêm kích MiG-35.

Máy bay được nhà sản xuất Nga thiết kế để thực hiện loạt nhiệm vụ bao gồm, từ tuần tra trên không, trinh sát, tấn công mục tiêu trên mặt đất, trên biển bằng vũ khí tầm xa mà không cần phải tiến vào khu vực phòng không của đối phương và có thể trong mọi điều kiện thời tiết.

MiG-35 sử dụng thiết kế khí động học và vật liệu composite nhẹ. Ngoài ra, bài viết của báo Mỹ cũng lưu ý tới tải trọng chiến đấu và phạm vi sử dụng vũ khí, cũng như hiệu quả cao trong việc sử dụng nhiên liệu của động cơ.

Tiêm kích thế hệ 4++ đang cố gắng tận dụng tối đa các đặc tính của máy bay thế hệ thứ 4, như tăng tải trọng chiến đấu và tầm bắn của vũ khí, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu của động cơ và giảm tầm phát hiện của radar đối phương thông qua việc sử dụng vật liệu hấp thụ radar hoặc sơn hấp thụ radar.

Không những vậy, bài viết của báo Mỹ còn nhấn mạnh đến kiểm soát véc tơ lực đẩy. Một chiếc tiêm kích hạng nặng như vậy cho phép kiểm soát tốt hơn hướng khí thải, làm tăng khả năng cơ động.

Máy bay chiến đấu không chỉ xả khí thải qua vòi phun, mà còn có thể điều khiển hướng xả khí thải, điều này cho phép chiếc máy bay thực hiện những thao tác trong điều kiện khó khăn hơn.

Tác giả bài viết còn nhớ lại trước đây có tin đồn rằng tiêm kích MiG-35 có thể sử dụng được vũ khí laser. Với những ưu điểm như vậy và nếu xét cả tới véc tơ lực đẩy được kiểm soát thì MiG-35 là một trong những máy bay tốt nhất trong thế hệ 4++ hiện nay, báo Mỹ viết.

Sẽ không có gì đáng nói về lời khen của báo Mỹ dành cho MiG-35 nếu như ngay trước đó cũng trên tờ National Interest đã đăng tải bài viết chê bai dòng chiến đấu cp này của Nga lạc hậu.

Theo nội dung bài viết, dòng tiêm kích MiG-35 mới được Nga chính thức giới thiệu tại Triển lãm MAKS 2019 hóa ra đã lỗi thời về mặt kỹ thuật.

Vì thực tế, đây chỉ là phiên bản nâng cấp của dòng tiêm kích MiG-29 có từ thời Chiến tranh lạnh nhưng sự khác biệt giữa 2 biến thể này cũng không quá rõ ràng.

Báo Mỹ cho rằng, thế hê 4++ Nga gắn cho MiG-35 chỉ là nỗ lực của nhà sản xuất muốn khẳng định bước cải tiến đáng kể của dòng chiến đấu cơ đã có hàng chục năm tuổi.

Nhưng thực tế không phải vậy bởi MiG-35 quá lỗi thời khi so với những chiến đấu cơ cùng thế hệ và không thể so sánh được với những chiến đấu cơ thế hệ mới của phương Tây.

Báo Mỹ còn chỉ ra loạt điểm lạc hậu, điển hình trong đó là MiG-35 được trang bị loại động cơ RD-33MK, cải tiến từ loại RD-33, sản xuất năm 1972.

Có thể đây chính là lý do khiến Đại tá Kuber thuộc tổ chức Tư vấn Độc lập về Quốc phòng và Không gian của Ấn Độ đã phản đối kế hoạch mua tiêm kích này của Nga khi nói "việc mua MiG-35 là không cần thiết khi loại máy bay này đã không đạt được các điều kiện của gói thầu của Không quân Ấn Độ".

Đặc biệt, chính Không quân Nga cũng tỏ ra khá thận trọng với MiG-35 khi Phó chủ tịch về nghiên cứu của Tổng công ty Chế tạo máy bay thống nhất Nga OAK, ông Sergei Korotkov cho rằng, sau khi hoàn thành thử nghiệm và có biên bản thử nghiệm cấp nhà nước, Bộ Quốc phòng Nga mới quyết định mua sắm MiG-35.

Mặc dù vậy, nhà sản xuất MiG vẫn khẳng định, MiG-35 được trang bị loại radar thế hệ mới có thể theo dõi đồng thời 30 mục tiêu, có thể hoạt động trên đất liền, trên biển trong mọi điều kiện thời tiết.

Đây là dòng chiến đấu cơ độc đáo và đầy tiềm năng, tiêm kích thế hệ 4++ và có thể nói tiệm cận với tiêu chuẩn thế hệ 5.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 28/03/2020 07:38

Sự Kiện