Báo Mỹ: F-15EX sẽ trở thành đối thủ mới của Su-57?

(Vũ khí) - Các chuyên gia Mỹ khẳng định rằng, máy bay chiến đấu F-15EX sẽ trở thành đối thủ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga.

Các chuyên gia của tạp chí The National Interest của Mỹ đã đánh giá rất cao về khả năng chiến đấu của dự án máy bay chiến đấu Boeing F-15EX. Theo họ, loại máy bay mới của Mỹ sẽ trở thành đối thủ nặng ký của máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 của Nga.

Bao My: F-15EX se tro thanh doi thu moi cua Su-57?
Kho vũ khí ấn tượng của máy bay chiến đấu F-15EX.

Không quân Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD với công ty Boeing về việc cung cấp loại máy bay mới này. Công ty sẽ phải chế tạo và bàn giao 8 máy bay chiến đấu F-15EX cho Lầu Năm Góc. Theo hợp đồng, quân đội Mỹ sẽ nhận được hai chiếc đầu tiên vào năm 2021 và sáu chiếc còn lại vào năm 2023.

Mỹ đã công bố chính thức về phiên bản F-15EX, đây là loại máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi mà quân đội Mỹ sẽ nhận được. Máy bay này là phiên bản nâng cấp của F-15 được chế tạo vào những năm 1980. Máy bay này chỉ là máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, nhưng quân đội Mỹ tuyên bố nó có khả năng sống sót cao và rất nguy hiểm.

Các nhà phát triển của Boeing nói với The National Interest rằng, F-15EX bên ngoài trông giống như một chiếc máy bay lỗi thời nhưng thực sự nó đã được hiện đại hóa sâu và trở thành một máy bay mạnh mẽ.

“Chúng tôi đã trang bị các công nghệ mới cho nó, vì vậy nó trở nên mạnh mẽ hơn và đặc biệt là hệ thống điều khiển đã được thay thế hoàn toàn bằng điện tử. Hệ thống kỹ thuật số của F-15EX đã giúp việc điều khiển trở nên dễ dàng hơn ”, nhà phát triển vũ khí cấp cao của Boeing nói với The National Interest.

Các chuyên gia cho biết rằng, hệ thống điều khiển bằng điện tử cho phép máy bay này có thể hoạt động độc lập. Boeing tuyên bố rằng, hệ thống máy tính trên máy bay mới có khả năng thực hiện 87 tỷ thao tác mỗi giây. Công nghệ máy tính mới cho phép truy cập và kiểm tra thông tin về các mối đe dọa. Ngoài ra, hệ thống điện tử hàng không mới sẽ giúp xử lý dữ liệu từ các hệ thống tác chiến điện tử và xác định các mục tiêu cụ thể của kẻ thù.

Ngoài ra, trên tiêm kích F-15EX còn được tăng cường khả năng cơ động và tăng khả năng mang vũ khí. Tiêm kích F-15EX hiện có thể mang 12 tên lửa, bao gồm tên lửa AIM-120D, AIM-9x và JDAM.

F-15EX đã được hiện đại hóa sâu và khả năng chiến đấu tăng lên rất nhiều, nhưng điều này không có nghĩa là nó có thể sánh ngang với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của Nga. Ưu điểm của nó là rẻ hơn và dễ sản xuất hơn. Nên nhớ rằng, F-15EX không phải là một máy bay mới hoàn toàn, nó vẫn thuộc máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư.

Các chuyên gia của Mỹ cũng lưu ý rằng, sẽ rất thú vị khi xem tiêm kích F-15EX đối đầu với máy bay thế hệ thứ năm của Nga hoặc Trung Quốc. Tuy nhiên, tất cả những điều này sẽ sáng tỏ vào năm 2021.

Chí Huy

Thứ Tư, 04/11/2020 18:31

Sự Kiện