Báo Mỹ chê tên lửa đạn đạo Nga vừa phóng

(Vũ khí) - Tạp chí National Interest của Mỹ vừa có nhận định về tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava Hải quân Nga vừa phóng cùng Sineva hôm 24/8.

Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết: "Theo kết hoạch diễn tập, tên lửa đạn đạo Sineva và tên lửa Bulava được phóng thành công từ tàu ngầm chiến lược Tula và Yuri Dolgoruky. Tất cả mục tiêu giả định đều đã bị tiêu diệt".

Phản ứng sau tuyên bố của Nga, báo Mỹ cho rằng Bulava quá yếu đuối khi so sánh tên lửa Trident IID5 trên tàu ngầm Mỹ.

Hiện nay, tên lửa SLBM Trident IID5 có CEP thấp nhất - chỉ khoảng 100m, trong khi đó thì Bulava của Nga hơn gấp đôi - khoảng 250m. Cùng với độ chính xác cực cao, Trident IID5 cũng đứng thứ hai về cự ly phóng, chỉ sau tên lửa Sinheva của Nga.

Bao My che ten lua dan dao Nga vua phong
Tàu ngầm Nga phóng SLBM Bulava.

Nhưng sau khi Nga thay thế các tàu ngầm chiến lược thế hệ ba Delphin và Kalmar bằng các tàu ngầm thế hệ 4 lớp Borey thì SLBM Sinheva sẽ được đưa ra khỏi trang bị. Và khi đó chỉ còn lại Bulava và tên lửa này đang thua Trident IID5 cả về cự ly phóng và trọng lượng tác chiến.

Không chấp nhận sự thua kém trước Mỹ, Nga đã công bố chương trình nâng cấp tên lửa SLBM chiến lược của mình khiến mọi thông số của Bulava tương đương với tên lửa Trident IID5 của Mỹ. Ngoài ra, sau khi hoàn thành nâng cấp, hệ thống điều khiển của SLBM Bulava được cho là sẽ hoàn thiện hơn Trident IID5.

Đặc biệt, Bulava có nhiều thủ pháp hiện đại để chọc thủng hệ thống phòng chống tên lửa của đối phương. Giai đoạn phóng của Bulava – tức là trong khoảng thời gian mà tên lửa dễ bị phát hiện nhất do động cơ đang làm việc thì lại được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn (có nghĩa là khó bị phát hiện hơn ngay sau khi phóng).

Quỹ đạo bay thẳng khiến các tên lửa đánh chặn có quá ít thời gian để phản ứng. Chính vì vậy, Bulava có thể dễ dàng khoan thủng hệ thống phòng thủ của đối phương. Với những tính năng của bản nâng cấp mới của SLBM Bulava khi kết hợp với tàu ngầm Borei, Nga sẽ tạo nên cơn đau đầu mới cho Mỹ.
 
Mặc dù vậy, National Interest cho rằng, sức mạnh của Bulava vẫn không thể sánh với Trident IID5 bởi tính đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn chưa bắt tay vào chương trình nâng cấp Bulava. Chính vì vậy, chưa rõ đến khi nào phiên bản mới của Bulava mới chính thức hoạt động.

Clip tàu ngầm Nga phóng SLBM Bulava

Thùy Dung

Chủ Nhật, 25/08/2019 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện