Báo Mỹ: Bulava rất mạnh nhưng kém...Trident ?

(Vũ khí) - Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ vừa có bài viết ca ngợi sức mạnh của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava sau khi Nga phóng 4 quả Bulava.

Theo báo Mỹ, 4 quả SLBM Bulava được phóng bởi tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh hôm 12/12 khi con tàu đang lặn ở Biển Okhotsk và tấn công chính xác mục tiêu tại bãi tập Chizha ở vùng Arkhangelsk. Ấn phẩm lưu ý rằng các tên lửa đã bay qua gần như toàn bộ lãnh thổ của Nga để tấn công mục tiêu.

"Đây là loại vũ khí đủ mạnh để có thể khiến kết thúc một nền văn minh. Bulava là dòng tên lửa SLBM mạnh hàng đầu thế giới nhưng so với SLBM Trident trên tàu ngầm Mỹ, tên lửa Nga có chút thua kém", tờ Popular Mechanics khẳng định.

Bao My: Bulava rat manh nhung kem...Trident ?
Nga phóng loạt tên lửa Bulava hôm 12/12.

Nguồn tin cho biết thêm, Trident là tên lửa đạn đạo ba tầng của Mỹ được thiết kế để phóng từ tàu ngầm hạt nhân và theo khẳng định của nhà sản xuất, nó có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách hơn 11.000 km.

Tên lửa mang phần tác chiến tự tách chứa các khối tác chiến tự dẫn. Mỗi khối này mang đầu đạn hạt nhân công suất hoặc là 475 kiloton, hoặc 100 kiloton. Nếu đầu đạn công suất 475 kiloton, tên lửa mang 8 đầu đạn, nếu đầu đạn công suất100 kiloton – 14 đầu đạn.

Các tên lửa có độ chính xác cao và có thể đảm bảo chắc chắn tiêu diệt mục tiêu ngay trong các hầm phóng tên lửa của đối phương. Về phần vũ khí Nga, trong quá trình thử nghiệm, tàu ngầm đã tiêu diệt mục tiêu cách đó 5.500km. Cự ly phóng tối đa của Bulava 9.300km.

Cùng với khả năng tấn công ở tầm xa hơn, độ chính xác của Trident cũng được đánh giá cao hơn nhiều so với Bulava. "Độ chính xác của 2 dòng tên lửa đều dựa vào những thông tin được cả Nga và Mỹ công bố đã cho thấy ưu thế vượt trội thuộc về Trident", tờ Popular Mechanics nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, Bulava của Nga không phải không có ưu thế. Nếu bắn từ Biển Okhotsk, Bulava có thể tấn công vào phần lớn lãnh thổ Mỹ ở phía tây Mississippi, trong khi tên lửa bắn từ Biển Trắng vẫn có thể tới lãnh thổ Mỹ phía Đông bởi từ Biển Barents đến bờ biển phía Đông Mỹ chi có 7.000km.

Do quân đội Nga chiếm ưu thế tuyệt đối ở Vùng Cực về lực lượng quân sự, các tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc lớp Borei có thể tiến sát gần Mỹ hơn nữa, chỉ còn cách bờ phía Đông Mỹ khoảng 5.000 km. Ở cự ly này, Bulava có thể mang được 8 đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, giới quân sự Mỹ vẫn đánh giá cao các phương tiện mang (tên lửa) của Mỹ hơn các phương tiện mang của Nga. Để kết luận, Tờ báo Mỹ nhấn mạnh thêm rằng Nga đã thử nghiệm Bulava 19 lần và chỉ có 11 lần trong số đó là thành công.

Trong khi đó, kể từ năm 1987 tới nay, Quân đội Mỹ đã thử nghiệm Trident tới 168 lần và chỉ một vài lần phóng thất bại. Điều đó chứng minh rằng Trident có độ tin cậy cao hơn mười lần so với Bulava của Nga.

Clip tàu ngầm Vladimir Monomakh phóng loạt Bulava

Ngọc Hòa

Thứ Tư, 16/12/2020 15:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện