Báo Đức xếp hạng 10 siêu vũ khí thời hiện đại

(Vũ khí) - Ngày 13/1/2018, tạp chí “Bild” của Đức đã cho đăng bài báo “Các máy bay “tàng hình” và căn cứ quân sự nổi: những siêu vũ khí thời hiện đại”.

Bài viết của chuyên gia quân sự Đức Niclas Renzel. Trong bài báo này tác giả đã liệt kê 10 mẫu vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự hiện đại nhất của một số nước trên thế giới theo quan điểm của ông.

Chuyên gia quân sự Nga Riabov Kirill đã tổng hợp và giới thiệu bài viết trên “Bình luận quân sự”(Nga) ngày 16/1/2018.

Xin được giới thiệu lại cùng bạn đọc để tham khảo về một cách đánh giá các loại vũ khí của học giả Phương Tây. Các ảnh trong bài đều là cuả tác giả. Bài hơi dài, xin bạn đọc thông cảm.

Bao Duc xep hang 10 sieu vu khi thoi hien dai
Lời đề từ cho bài báo là câu cách ngôn của nhà văn Anh Martin Amiis: Vũ khí cũng giống như tiền- không ai biết bao nhiêu cho đủ.

I.Lời giới thiệu của Riabov Kirill

Nhanh hơn, cao hơn, nguy hiểm hơn. Trong lĩnh vực thiết kế - chế tạo vũ khí phục vụ chiến tranh, trí thông minh của con người gần như vượt qua các giới hạn. Trong mọi thời đại, luôn có những quân đội của nước này hoặc nước khác sở hữu một loại siêu vũ khí nào đó tạo cho họ ưu thế tuyệt đối trước đối phương.

Mới đây, tạp chí Bild của Đức cho đăng các bài viết liệt kê, phân tích những kiểu siêu vũ khí qua các thời đại khác nhau, và riêng trong bài báo này- Bild liệt kê các mẫu siêu vũ khí (theo quan điểm của Bild) thời hiện đại.

Tác giả N. Renzel của bài báo đã nhắc lại những sự kiện của thế kỷ trước. Trong thế kỷ XX, loài người đã kinh qua hai cuộc chiến tranh thế giới với tổng số người thiệt mạng lớn hơn tổng số nạn nhân trong tất cả các cuộc xung đột lớn nhỏ khác từ trước tới nay cộng lại.

Đã từng nhen nhóm hy vọng là sau những thảm họa chiến tranh, loài người sẽ biết cách cùng tồn tại trong hòa bình. Nhưng hy vọng đó đã không thành hiện thực. Tiếp ngay sau Chiến tranh Thế giới thứ hai là Chiến tranh lạnh.

Trong cuộc Chiến tranh lạnh này, Mỹ và Liên Xô tuy đối đầu nhau nhưng sự thù địch đó đã không dẫn đến xung đột trực tiếp. Nhưng dù vậy, cuộc chạy đua vũ trang và đối đầu hạt nhân cũng đã có một số lần đưa thế giới đến bờ vực thảm họa.

Sau khi Liên Xô tan rã thì Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhưng các cuộc xung đột vẫn tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực trên thế giới. Hiện nay, chiến tranh phi đối xứng vẫn là một thách thức lớn đối với quân đội các nước.

II.Bảng liệt kê của Bild

Các tàu sân bay

Tàu sân bay ra biển và thực hiện các nhiệm vụ tác chiến từ trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, các tàu sân bay đã là nhân tố mang ý nghĩa quan trọng chiến lược.

Còn hiện nay, các căn cứ quân sự nổi với hàng nghìn thủy thủ là một công cụ hữu hiệu để phô trương sức mạnh.

Bao Duc xep hang 10 sieu vu khi thoi hien dai
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Winson trên Thái Bình Dương. Ảnh: HANDOUT / Reuters

Mỹ, Anh và Nhật Bản là những nước đầu tiên khai thác hết các tính năng của tàu sân bay. Trong thời kỳ đầu- các tàu sân bay là những tàu được cải hoán từ các tàu lớp khác và mãi đến đầu những năm 20 của thế kỷ trước mới xuất hiện các tàu sân bay được đóng mới đầu tiên.

Nước Đức Hitler đã lập kế hoạch đóng tàu sân bay từ trước Chiến tranh thế giới thứ hai. Giới cầm quyền Đức Quốc xã đã muốn đóng 2 tàu kiểu Graf Zeppelin, tuy nhiên, ngay sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, dự án đóng các tàu trên của Đức đã bị dừng lại.

Trong Thế chiến hai, các tàu sân bay đã giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trên Chiến trường Thái Bình Dương, nơi diễn ra các trận đánh ác liệt giữa Quân đội Mỹ và Quân đội Nhật Bản. Và các tàu sân bay thời kỳ đó khác rất nhiều so với các tàu sân bay hiện nay.

Hạm đội tàu sân bay lớn nhất thế giới hiện nay thuộc về Hải quân Mỹ. Hải quân Mỹ có 10 tàu sân bay thuộc dự án Nimitz. Chiếc tàu sân bay đầu tiên lớp “Nimitz” bắt đầu phục vụ từ năm 1976. Điều đó có nghĩa là những chiếc tàu đầu tiên lớp này ở một góc độ nào đó đã lạc hậu.

Vì vậy, trong 2 thập kỷ tới những tàu sân bay cũ nhất của lớp “Nimitz” sẽ được thay thế bằng các tàu mới dự án Gerald R. Ford. Chiếc tàu đầu tiên của dự án Gerald R. Ford đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ, một chiếc khác hiện đang được đóng. Chiếc thứ ba sẽ được khởi công đóng trong thời gian gần đây.

Bao Duc xep hang 10 sieu vu khi thoi hien dai
Tàu sân bay Nga “Đô đốc Kuznhetsov”, tháng 10 năm 2016. Ảnh DPA

Ngoài Mỹ, còn 12 nước khác sở hữu tàu sân bay, đó là Ai cập, Australia, Brazil, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Nga, Tây Ban Nha, Nam Triều Tiên, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh.

Chuyên gia Niclas Renzel nhận xét rằng tàu sân bay Nga hiện có thể đang gặp một số vấn đề kỹ thuật. Còn Trung Quốc và Anh đang đóng các tàu sân bay hiện đại.

Vũ khí chính xác cao

Bom và tên lửa thông minh có thể tự tìm được mục tiêu và tự dẫn đến mục tiêu. Tạp chí Bild đã trích dẫn quan điểm của chuyên viên Cơ quan phân tích RAND Corporation (RAND Corporation - tập đoàn tư vấn chính sách toàn cầu phi lợi nhuận của Mỹ thành lập năm 1948 chuyên làm nhiệm vụ nghiên cứu và phân tích cho Lực lượng vũ trang Hoa Kỳ-ND) George Nakuji cho rằng vũ khí chính xác cao đã làm thay đổi hoàn toàn tính chất của các hoạt động tác chiến.

Trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, cần phải sử dụng hàng trăm quả bom để phá hủy một nhà máy, nhưng bây giờ thì để thực hiện nhiệm vụ trên chỉ cần vài đơn vị (tính) vũ khí chính xác cao.

Theo nhận định của các chuyên gia thì một trong những ưu thế của vũ khí chính xác cao đó là giảm thiểu những thiệt hại phụ và số lượng nạn nhân là dân thường.

Thứ Sáu, 28/09/2018 13:25

Sự Kiện