Báo Ba Lan khen sức mạnh B-19 Nga tại sườn Tây

(Vũ khí) - Tạp chí Defense24 của Ba Lan vừa có bài viết nói về sức mạnh xe chiến đấu BMP B-19 vừa được Nga sử dụng trong cuộc tập trận Zapad-2021.

Theo tác giả bài viết, xe BMP thoạt nhìn không có gì đặc biệt ấn tượng, nhưng qua cuộc tập trận Zapad-2021 với sự theo dõi của Tổng thống Putin cho thấy, đây thực sự là một cuộc cách mạng trong vũ khí bộ binh Nga.

"B-19 không chỉ có khẩu trọng pháo 57mm tự động mà còn là một khái niệm về vũ khí mới cơ bản dựa trên phạm vi rộng hơn của tập hợp các loại hỏa lực cần thiết trên một phương tiện để thực hiện nhiều nhiệm vụ được giao trên chiến trường", Defense24 viết.

Bao Ba Lan khen suc manh B-19 Nga tai suon Tay
Xe chiến đấu BMP B-19 tại tập trận Zapad-2021.

Trước khi chính thức xuất hiện tại Zapad-2021 và được báo Ba Lan khen ngợi, những cỗ xe chiến đấu B-19 đầu tiên đã được Nga trang bị cho một số đơn vị tại Quân khu phía Tây - nơi gần NATO nhất.

Để nhận được đánh giá tốt từ quốc gia thành viên NATO, xe B-19 được thiết kế tối tân với thành phàn chính là module chiến đấu Epoch được trang bị pháo tự động 57 mm, bệ phóng tên lửa chống tăng Kornet ATGM và tên lửa dẫn đường Bulat mới với tên lửa cỡ nhỏ để tiêu diệt các điểm bắn và xe bọc thép hạng nhẹ của đối phương.

Tính năng của module chiến đấu Epoch là sự hiện diện của hệ thống tìm kiếm tự động, ghi nhận các mục tiêu của đối phương, theo dõi, chuẩn bị và đưa ra đề xuất cho kíp xe chiến đấu về việc sử dụng đồng thời hoặc luân phiên hai kênh hỏa lực tiêu diệt.

Nhờ có tính tự động hóa cao nên khẩu 57mm của B-19 ngoài nhiệm vụ chính tấn công mục tiêu mặt đất, vũ khí này còn có thể đánh chặn tên lửa hành trình, trực thăng, cường kích tầm thấp...

Cùng với việc nâng cấp xe BMP với biến thể B-19, Nga còn đang biến BMP thành robot chiến đấu với module chiến đấu AU-220 với pháo chính có cỡ nòng 57mm. Điều này sẽ giúp BMP trở thành một pháo đài tự động và xe chiến đấu chính trên chiến trường.

Nhà sản xuất vũ khí đang thử nghiệm thực địa pháo và đạn pháo 57mm. Chẳng hạn, module chiến đấu AU-220 cho phép cỗ máy bắn đến 80 phát đạn/phút và tầm hỏa lực đến 12 km. Công nghệ tự động hóa hiện đại đã giúp nhà sản xuất tạo ra loại đạn mới dành cho pháo 57mm.

"Cỗ máy sẽ có thể phóng 10 quả đạn pháo vào mục tiêu nhờ sử dụng cơ chế điều khiển hỏa lực từ xa. Nhiều loại đạn pháo cơ động có khả năng điều chỉnh đường bay cũng sẽ sớm đi vào phục vụ", nguồn tin cho biết thêm.

Thùy Dung

Thứ Năm, 23/09/2021 18:08

Sự Kiện