Báo Anh: Robot chiến đấu Nga mạnh nhất

(Vũ khí) - Nhận định được tờ Daily Mail của Anh đưa ra khi nói về sức mạnh có cỗ máy chiến đấu Uran-9 trong quân đội Nga.

Theo nội dung bài viết, quân đội Nga vừa thành lập đơn vị chiến đấu đầu tiên với thành phần chính là robot chiến đấu, trong đó có ít nhất gần 20 robot chiến đấu Uran-9.

Bao Anh: Robot chien dau Nga manh nhat
Robot chiến đấu Uran-9.

"Khác với hầu hết các cỗ máy tấn công tự động khác của Mỹ và phương Tây, Uran-9 được trang bị những vũ khí hạng nặng có thể phá hủy những cỗ tăng mạnh nhất, đánh sập lô cốt kiên cố chỉ với 1 phát bắn.

Điều làm nên sức mạnh và sự đáng sợ của cỗ xe này chính là hệ thống vũ khí đa dạng cùng khả năng hoạt động linh hoạt trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể đêm tối hay", báo Anh viết.

Vũ khí đáng sợ nhất trên Uran-9 theo đánh giá của tờ Daily Mail chính là súng nhiệt áp Shmel. Ngoài ra còn có tên lửa chống tăng Ataka và pháo tự động 30mm.

Có thể nói rằng, hệ thống robot này được vũ trang "đến tận răng" để đối phó với hầu hết mục tiêu trên chiến trường. Được biết, Shmel là loại súng phóng tên lửa sử dụng một lần với các đầu đạn gây cháy, nhiệt áp hay đạn khói.

Với 2,1 kg nhiên liệu nổ nhiệt áp súng có sức công phá tương đương đạn pháo 107 mm nổ mạnh, nhưng lại có thể tạo ra và giữ được một khu vực lửa bao trùm có nhiệt độ cực cao tỏa ra xung quanh trong bán kính hơn 15m lâu hơn đạn pháo nổ mạnh nhiều nên có thể tạo ra sóng chấn động dày và mạnh hơn cũng như tạo hiệu ứng cháy.

Đầu đạn nhiệt áp tiêu chuẩn của Shmel hiệu quả trong việc tiêu diệt các mục tiêu trong nơi ẩn nấp như trong các tòa nhà, hang động, hẻm núi... cũng như có khả năng phá hủy công sự, hầm ngầm kiên cố và dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu bọc giáp nhẹ.

Mọi sinh vật sống nằm trong bán kính sát thương xung quanh mục tiêu nếu chưa bị sức nóng thiêu cháy sẽ bị chênh lệch áp suất đột ngột và mất dưỡng khí dẫn đến ngất hoặc bị tiêu diệt. Đầu đạn gây cháy sẽ tạo ra một vùng lửa để đốt cháy mục tiêu.

Vì vậy, truyền thông phương Tây còn gọi Shmel là loại đạn diệt đối thủ không cần tiếp xúc.

Cũng theo nguồn tin này, điều làm nên sức mạnh của Uran-9 không chỉ dựa vào những trang bị được công bố mà cỗ xe này đã thực sự là cơn ác mộng với lực lượng phiến quân ở Syria chỉ trong một thời gian ngắn xuất hiện.

Theo thống kê, trong khoảng thời gian ngắn Uran-9 được điều động đến Syria làm nhiệm vụ, vũ khí này đã tiêu diệt được hơn 30 xe quân sự các loại của phiến quân IS và khiến hàng chục tay súng của nhóm khủng bố này thương vong.

Sau khi được Nga rút về nước và chỉnh sửa một số khiếm khuyết về hệ thống điều khiển, đến nay, Uran-9 trở thành lực lượng chính của đơn vị chiến đấu với thành phần chủ yếu là robot của quân đội Nga.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 11/04/2021 15:14

Sự Kiện