Ba tàu mang Kalibr từ Caspian bất ngờ hiện diện ở Azov

(Vũ khí) - Hải quân Nga không giấu giếm việc điều động lực lượng từ Caspian đến Biển Đen, nhưng sự xuất hiện của những tàu mang tên lửa Kalibr vẫn là điều bất ngờ.

Theo thông báo của Hải quân Nga, nhóm tàu được điều động từ tiểu Hạm đội Caspian đến Biển Đen bao gồm 15 tàu các loại. Những con tàu này đã đến Biển Azov hôm 17/4. Những chiếc tàu này đến Biển Đen để thực hiện cuộc tập trận tác chiến đã được lên kế hoạch trước đó. 

Ba tau mang Kalibr tu Caspian bat ngo hien dien o Azov
Tàu chiến của Hạm đội Caspian đến Biển Đen.

"Là một phần trong kế hoạch tập trận đã được chuẩn bị từ trước, 15 chiếc tàu của Hạm đội Caspian gồm 3 tàu pháo, 8 tàu đổ bộ cỡ nhỏ và số còn lại là các tàu hậu cần đã đến Biển Azov và trên đường tiến vào Biển Đen", Hạm đội Biển Đen cho biết.

Trong thông báo của Nga không có bất kỳ chiến hạm tên lửa nào từ Caspian được điều động lần này. Tuy nhiên theo nguồn tin quân sự địa phương cho biết, trong số tàu chiến đến Biển Đen, có sự xuất hiện của 3 chiếc tàu Buyan-M (Grad Sviyazhsk, Uglich và Veliky Ustyug).

Đây là những chiến hạm cỡ nhỏ mang Kalibr - dòng tên lửa hành trình tầm xa tối tân hàng đầu trong Hải quân Nga hiện nay.

Tại Biển Đen, những chiếc tàu của Hạm đội Caspian và Biển Đen thực hiện một loạt các bài tập trận. Nhiệm vụ đầu tiên là phá hủy thủy lôi thông thường bằng hỏa lực súng máy hạng nặng. Các thủy thủ bắn trúng mục tiêu giả lập với độ chính xác gần như bắn tỉa.

Các chiến hạm của hạm đội Caspian cùng thực hành chống lại các cuộc tấn công đường không bằng các tổ hợp pháo phòng không tự động Duet mới nhất với tốc độ bắn 10.000 phát/phút.

Cuộc tập trận còn có bài tập chống lại biệt kích người nhái. Sử dụng súng phóng lựu phóng tên lửa đặc biệt, thủy thủ hạm đội Caspian tiêu diệt những biệt kích người nhái. Tổng số tàu tham gia tập trận lên tới 20 chiếc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, cùng với cuộc tập trận nói trên, hai quân đoàn và ba lữ đoàn đổ bộ đường không cũng được triển khai tới biên giới phía tây của Nga để thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu trong khuôn khổ cuộc kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.

"Mỹ và NATO đang triển khai quân đội đến vùng biên giới với nước Nga thuộc châu Âu, tăng cường tiềm lực tác chiến chính ở khu vực Biển Đen và Baltic.

Trong tình huống này, Nga buộc phải tăng cường binh lực trên những khu vực có nguy cơ xảy ra xung đột cao, trong đó có Crimea và vùng biên giới nhạy cảm với Ukraine, nơi có thể xảy ra những cuộc tấn công khiêu khích, phá hoại", Bộ trưởng Sergei Shoigu nói.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 17/04/2021 18:18

Sự Kiện