Ba Lan nhận xét phi đội tiêm kích MiG-29 Nga

(Vũ khí) - Việc máy bay chiến đấu thuộc họ Sukhoi được lựa chọn tham gia đối đầu với Không quân NATO theo giải thích là do MiG-29 không đáp ứng yêu cầu tác chiến.

Tờ Defense 24 của Ba Lan nhận xét, tiêm kích MiG-35 đang tiến hành các bài kiểm tra cấp nhà nước. Sau khi hoàn thành, nhà phát triển hy vọng sẽ nhận được các hợp đồng sản xuất hàng loạt nhằm phục vụ nhu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, nối tiếp đơn hàng 24 chiếc thuộc lô sản xuất đầu tiên giao hàng trong năm 2027.

"Các máy bay này nhẹ hơn và có chi phí hoạt động rẻ hơn so với tiêm kích hạng nặng thuộc họ Su-27, những chiến đấu cơ Flanker tỏ ra quá đắt đỏ đối với một số nhiệm vụ", trang  Defense24 bình luận.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga hiện được trang bị 267 chiếc MiG-29, tuy nhiên phi đội trên không được đánh giá cao và đang mất dần vị trí vào tay Sukhoi.

"Chúng ở trong tình trạng kỹ thuật kém và không đủ tin cậy để tham gia nhiệm vụ đánh chặn máy bay của NATO hoặc các nước khác. Trong những trường hợp như vậy, những tiêm kích thuộc gia đình Su-27 là lựa chọn ưu tiên", báo chí Ba Lan nhận xét.

Ba Lan nhan xet phi doi tiem kich MiG-29 Nga
Tiêm kích thuộc dòng MiG đang ngày càng thất thế trước Sukhoi ?

Ấn phẩm cho rằng năm 2008 là thời khắc thảm khốc đối với MiG-29 của Nga. Trong quá trình "thẩm vấn", hóa ra 70% số tiêm kích MiG-29 gặp phải vấn đề kỹ thuật do tuổi tác và hoạt động không đúng cách. Sang tới tháng 2 năm 2009, các chuyến bay đã được nối lại, nhưng nhiều máy bay đã ngừng hoạt động.

Kể từ đó, công việc hiện đại hóa và đại tu những chiếc Fulcrum này đã được thực hiện. Tổng cộng 16 chiếc MiG-29SMT mới đã được mua, phi đội nhận bổ sung thêm 35 chiếc MiG-29SMT/UBT do thỏa thuận với Algeria bị hủy bỏ.

  • Chí Linh

Thứ Sáu, 18/06/2021 07:38

Sự Kiện