B1-B tại Na Uy: Khẩu súng kề thái dương hạm đội Nga

(Vũ khí) - Thời gian bay của tên lửa Mỹ tới căn cứ của các tàu ngầm tuần dương mang tên lửa “Borey”, “Dolphin” và “Kalmar” ở Gadzhiyevo giảm xuống chỉ còn vài chục phút.

B1-B tai Na Uy: Khau sung ke thai duong ham doi Nga
Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết với tiêu đề và phụ đề trên về những diễn biến quân sự mới đây trên hướng chiến lược Tây Bắc Nga của chuyên gia quân sự, Đại tá hải quân, nguyên chỉ huy phân đội tên lửa trên tàu chống ngầm cỡ lớn Liên Xô “Đoàn viên Komsomol Ucraina”. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 21/2/2021.

B1-B tai Na Uy: Khau sung ke thai duong ham doi Nga
Trên ảnh: Hai máy bay ném bom chiến lược B1-B Lancer của Không quân Mỹ (Ảnh: Sra Ryan C. Grossklag / Planetpix / Planet Pix via ZUMA Wire /TASS)

Nếu xét theo những dáng điệu (động thái) hù dọa nghiêm trọng nhất mà Các Lực lượng Vũ trang (CLLVT) Nga thể hiện trong những tuần gần đây trên khu vực Bắc Cực, có vẻ như Lầu Năm Góc đã tìm ra được gót chân Achilles (điểm yếu chí tử) thực sự của Nga trên hướng chiến lược phía Tây.

Chuyện này đã xảy ra như thế nào? Đơn giản là- giờ thì các tên lửa hành trình (có cánh) phóng từ trên không (máy bay) chính xác cao mới nhất và hiện đại nhất của Mỹ chỉ còn cách căn cứ chính của các tàu ngầm tuần dương hạt nhân mang tên lửa của Hạm đội Phương Bắc Nga vài chục phút bay.

Và như vậy, đối với chúng ta (Nga) thì trên những vùng lãnh thổ này, trên thực tế, tình cảnh lại giống như trong thời kỳ khốc liệt nhất của Chiến tranh Lạnh. Đó là khi Mỹ, nếu các vị còn nhớ, triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung “Pershing-2” của mình trên lục địa Châu Âu.

Khi đó thời gian bay của chúng từ đó (Châu Âu) đến biên giới Liên Xô ngắn đến nỗi rất ít người ở Matxcova có thể kịp đọc hết được câu cầu nguyện “Nhân Danh Cha, Con và Thánh Thần . Amen ....”.

Chuyện tương tự đã xảy ra ngay vào thời điểm hiện tại (đối với Nga), khi mà chỉ mới mấy hôm trước đây, 4 chiếc máy bay ném bom chiến lược siêu âm cánh cụp cánh xòe B-1 B "Lancer" Không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Dyes bang Texas và hạ cánh xuống sân bay quân sự Orlando gần thành phố Trondheim miền Nam Na Uy.

B1-B tai Na Uy: Khau sung ke thai duong ham doi Nga

Từ căn cứ không quân này (tiện thể xin nói, đây là sân bay do 10.000 tù binh Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai xây dựng để các phi công của Hitler cất hạ cánh đánh nhau với các đoàn tàu trên biển của quân Đồng minh) đến biên giới LB Nga chỉ khoảng 1.000 km . Đối với "Lancer" (tốc độ bay tối đa 1.330 km / h hoặc Mach 1,25) – thì chỉ còn không đến một giờ bay.

Cần phải tính đến một thực tế là những con quái vật phản lực này thậm chí cũng không cần phải bay đến tận biên giới của LB Nga (và có nghĩa là không cần đi vào khu vực chịu trách nhiệm của hệ thống phòng không chúng ta trên Bán đảo Kola).

Vì mỗi chiếc B-1 B mang dưới bụng 24 quả tên lửa hành trình chống hạm hiện đại nhất AGM-158C LRASM (được Không quân Mỹ đưa vào trang bị cách đây không lâu, tháng 12/2018) với tầm bắn lên tới 480 km.

Có nghĩa là, bầy “chim săn mồi” (tức các tên lửa nói trên) được chế tạo theo công nghệ "tàng hình" và có khả năng bay bám theo các nếp gấp địa hình ở độ cao cực thấp này có thể tự mình bay nốt nửa quãng đường còn lại trên hành trình từ sân bay quân sự Orlando Na Uy đến các cầu cảng- bến đậu của các tàu ngầm hạt nhân của Nga ở thành phố Gadzhievo hay tới thẳng trụ sở Bộ Tham mưu của Hạm đội Phương Bắc ở thành phố Severomorsk.

Theo quan điểm của các chuyên gia Mỹ, “sức mạnh tổng hợp” của một đòn tấn công bất ngờ bằng tên lửa của chỉ một “bộ tứ” gồm 4 chiếc Lancer với hàng trăm quả tên lửa AGM-158C LRASM trong cuộc chiến chống tàu chiến địch có thể tương đương với sức mạnh của một không đoàn không quân đủ biên chế cho một tàu sân bay Mỹ.

Thêm nữa, Lầu Năm Góc lại có thể “xua” vài chục chuếc máy bay như vậy (B-1B “Lancer”) từ lãnh thổ nước Mỹ đến Bắc Cực. Bởi vì Không quân Mỹ có tới 67 chiếc máy bay ném bom B-1B.

Đến đây, chúng ta (Nga) buộc phải lo ngại khi nghĩ tới kịch bản là phần lớn lực lượng của thành tố biển trong Bộ ba hạt nhân Nga có thể đã nằm dưới đáy biển ngay tại các cầu cảng của mình trước khi nhận được lệnh “Lặn xuống!”.

Washington khẳng định sứ mệnh của phi đội đã có mặt tại Căn cứ Không quân Orlando này sẽ chỉ kéo dài không quá một tháng.

Nhưng ngay sau đó, như Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng Charles Brown vừa tuyên bố vào hôm thứ Năm tuần trước, người Mỹ lại sẽ cử một phi đội khác với thành phần hệt như vậy đến thay thế phi đội này.

Theo cách giải thích của Tướng Brown thì” “để đảm bảo tạo ra "những khả năng hoạt động không thể dự đoán trước" (đối với đối phương).

Bộ Tổng Tham mưu Nga đã triển khai các biện pháp đối phó với mối đe dọa mới  nghiêm trọng này ngay trước khi những chiếc “Lancer” Mỹ nói trên cho khởi động động cơ để cất cánh từ Texas.

Ngày 9/ 2, một cặp máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 của chúng ta cùng với máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31, đã gây “không ít tiếng ồn” trên các vùng nước của biển Barents, biển Na Uy và biển Greenland.

Lần đầu tiên trong nhiều năm gần đây, các máy bay tiêm kích F-16 của Không quân Na Uy được lệnh cất cánh từ sân bay Buda để chặn những máy bay Nga này.

Vì điểm cuối trong chuyến bay kéo dài 12 giờ của những chiếc Tu-160 của chúng ta là Greenland, nên nhiều chuyên gia quân sự Phương Tây cho rằng người Nga, vì những mục đích “kiến tạo”, đã luyện tập kịch bản thực hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Tula lớn nhất của Mỹ ở khu vực này.

Và trên đường về, chúng “nhân tiện” mô phỏng một cuộc tấn công vào chính sân bay Orlando của Na Uy, - nơi các vị khách nước ngoài của Oslo sắp sang để “định cư”.

B1-B tai Na Uy: Khau sung ke thai duong ham doi Nga

Hơn một tuần sau đó, áp lực quân sự từ Matxcova lên Oslo tăng mạnh. Vào giữa tuần này, trong một thông báo NOTAM (thông báo hàng không) cho các tổ bay quốc tế do Nga soạn thảo đã được đưa ra cảnh báo về một khu vực nguy hiểm ở phía bắc lục địa Na Uy từ ngày 18 đến ngày 24/2 (màu đỏ trên bản đồ-ND).

Cụ thể hơn- đó là khu vực, nơi có tuyến chống ngầm quan trọng nhất của NATO đi qua – tuyến mũi Bắc – Đảo Gấu (North Cape – Bear Island trên bản đồ-ND).

Nội dung chính của cảnh báo trên từ phía Nga là tàu tuần dương mang tên lửa “Đô đốc Ustinov” Hạm đội Phương Bắc sẽ tập bắn đạn thật ở các vĩ độ trên vào khoảng thời gian như đã thông báo (18-24/2).

Nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Na Uy (FFI) Christian Otland đã nói rõ trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo trong nước rằng ông đã hiểu đúng vấn đề :

“Nếu tính tới khoảng thời gian và địa điểm tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa của Nga, cũng như sự xuất hiện dự kiến ​​của các máy bay ném bom B -1 của Mỹ, các cuộc tập trận tên lửa trên của Nga rất có thể là một thông điệp".

Đúng vậy- lần phóng tên lửa này của "Nguyên soái Ustinov" thực sự không thể hiểu theo một cách nào khác ngoài việc đó một thông điệp cảnh báo.

Bởi vì thông thường những lần phóng tên lửa như vậy được tổ chức ở cách xa những nơi này – trên các trường bắn của Hạm đội Phương Bắc ở Biển Barents. Chứ không nhât thiết phải điều các tàu đi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện tác chiến ở những địa điểm cách quá xa căn cứ trú quân như vậy.

Không chỉ thế, tuyến North Cape-Bear Island luôn có một vị trí đặc biệt trên bất kỳ bản đồ tác chiến nào của Hạm đội Phương Bắc. Bởi vì tuyến chống ngầm này được người Mỹ xây dựng từ nhiều thập kỷ trước để chặn đường từ bán đảo Kola ra Đại Tây Dương của các tàu ngầm hạt nhân của chúng ta (Nga).

Chính vì vậy, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, nhiệm vụ chủ yếu của tất cả các tàu nổi trong biên chế của Hạm đội Phương Bắc là hỗ trợ các tàu ngầm của mình chọc thủng bằng được tuyến chống ngầm đó bằng cách hủy diệt khả năng chống tàu ngầm của NATO trong khu vực trên.

Và đó chính là việc mà “Nguyên soái Ustinov” đang làm cùng với lực lượng Không quân của Hạm đội Phương Bắc ngay sát cạnh sườn Na Uy. Gần như chắc chắn – còn có sự tham gia của một hoặc nhiều tàu ngầm hạt nhân đa năng mang tên lửa của Hạm đội Phương Bắc.

Còn về việc tại sao Bộ Quốc phòng Nga đã không hé một lời nào về sự hiện diện của chúng tại khu vực này trong các thông báo chính thức của mình, thì cũng dễ hiểu- đó là một thông lệ của Hải quân bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới.

Còn nữa. Khu vực tập trận được công bố nói trên của Hạm đội Phương Bắc nằm trong khoảng từ 22 đến 25 độ Kinh Đông. Đây là những khu vực rất giàu các loại cá có giá trị, vì vậy thường có rất nhiều các tàu đánh cá hoạt động.

Trước hết – đó là các tàu đánh cá Na Uy. Bây giờ thì các thuyền trưởng của họ buộc phải ngừng đánh bắt cho đến hết ngày 24 tháng 2 và rời khỏi khu vực.

Những thiệt hại về thời gian và tiền bạc chắc chắn sẽ buộc các ngư dân bán đảo Scandinavia phải suy nghĩ nhiều hơn và sâu hơn về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng ở vùng biển Bắc Cực.

Và việc hình thành được một dư luận theo hướng có lợi cho Matxcova ở quốc gia láng giềng có thể được coi là nhiệm vụ “kèm theo” của tàu tuần dương “Nguyên soái Ustinov” và tất cả những tàu đang phối thuộc với nó.

Và đúng là đã có một điều gì đó theo hướng này. Trong mọi trường hợp thì Christian Søby Christensen, nhà nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Quân sự tại Đại học Copenhagen cũng đã phải phàn nàn (tuy hơi dè dặt) về những động thái của Mỹ trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ báo Na Uy Nettavisen:

“Một mặt, chúng ta quan tâm đến việc thể hiện rõ quan điểm với người Nga rằng chúng ta đang có một liên minh vững chắc với Mỹ bằng cách gửi những thông điệp mang tính kiềm chế để duy trì sự cân bằng cán cân lực lượng trong khu vực.

Nhưng mặt khác, không một ai muốn làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng một cách không cần thiết. Nhưng rất khó để từ chối Mỹ. Buộc phải trả giá cho một liên minh với người Mỹ".

Điều thú vị là, không hiểu Ngài Christensen đồng ý trả giá cho cái danh dự đáng ngờ của việc “kiên định” đi theo Lầu Năm Góc bằng cái gì?

Chỉ bằng những giấc ngủ không yên mỗi đêm dưới tầm ngắm của các tên lửa Nga,- những quả tên lửa chắc chắn sẽ nhằm vào căn cứ không quân Orlando cho đến khi những chiếc “Lancer” của Mỹ bay khỏi đó?

Hay là bằng sự tàn phá hoàn toàn đất nước của mình trong trường hợp Lầu Năm Góc, vào một ngày không phải là đẹp trời nhất nào đó, vẫn quyết định cho các máy bay của mình xuất kích để tấn công các tàu ngầm hạt nhân Nga?

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Sáu, 26/02/2021 07:23

Sự Kiện