B-21 Raider Mỹ 'miễn nhiễm' trước S-500 Prometheus Nga?

(Vũ khí) - Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider của Mỹ thực sự có thể bất khả xâm phạm trước hệ thống phòng không S-500 Prometheus của Nga?

Mới đây trên các phương tiện truyền thông Mỹ đã xuất hiện nhận định cho rằng hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus do Nga chế tạo mặc dù được quảng cáo rất nhiều, nhưng sẽ không thể bắn hạ máy bay ném bom chiến lược B-21 của Mỹ, do các công nghệ hiện đại được sử dụng trong việc chế tạo nó.

Nhiều chuyên gia cho rằng B-21 Raider thực sự có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của các hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa Nga. Tuy nhiên hóa ra điểm mấu chốt không nằm ở việc sử dụng phương tiện bảo vệ "tàng hình" hiện đại và các biện pháp chế áp điện tử, mà nằm ở vũ khí trang bị của máy bay.

Các nhà phân tích chú ý đến thực tế là máy bay ném bom B-21 của Mỹ có thể được trang bị tên lửa hành trình với tầm bắn trên 1.000 km, và điều này cũng áp dụng cho các tên lửa đạn đạo siêu thanh do Mỹ phát triển.

Những loại vũ khí trên đã có kế hoạch tích hợp cho máy bay ném bom chiến lược tương lai. Nói cách khác, B-21 Raider của Mỹ không cần phải đi vào vùng tiêu diệt của hệ thống phòng không S-500 Prometheus của Nga.

B-21 Raider My 'mien nhiem' truoc S-500 Prometheus Nga?
Máy bay ném bom tàng hình tương lai B-21 Raider của Mỹ sẽ được trang bị nhiều vũ khí tầm xa cực kỳ lợi hại

Mặt khác một số chuyên gia tại Moskva lại cho rằng khả năng của các hệ thống phòng không và radar trên đường chân trời của Nga là khá đủ để phát hiện kịp thời sự tiếp cận của B-21 Raider và có các biện pháp kịp thời để chống lại các mối đe dọa.

Tuy nhiên tình hình có thể sẽ rất khác nếu chiếc oanh tạc cơ tương lai của Mỹ được trang bị khả năng bay thấp, bám địa hình và lợi dụng địa vật để xâm nhập khu vực mục tiêu cần phá hủy.

Đối diện với tình huống này, những hệ thống phòng không tối ưu hóa cho đánh tầm cao như S-500 Prometheus, hay thậm chí cả S-400 Triumf lẫn S-300 Favorit đều gặp phải bất lợi lớn.

Khi đó các tổ hợp như Pantsir-S lại tỏ ra hữu hiệu hơn nếu được hiện đại hóa để phát hiện đối tượng tàng hình xâm nhập.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 20/06/2021 07:41

Sự Kiện