B-2 Spirit Mỹ đối diện nguy cơ cực lớn từ S-400 Triumf

(Vũ khí) - Hệ thống phòng không S-400 do Nga chế tạo nhiều khả năng sẽ được thử nghiệm lần đầu tiên trên các máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiểm tra khả năng tán xạ sóng radar của máy bay ném bom tàng hình bí mật và đắt tiền nhất của Mỹ - chiếc B-2 Spirit. 

Nguyên nhân là do sự xuất hiện của 3 oanh tạc cơ loại này trên Địa Trung Hải một lúc, nhất thiết sẽ nằm trong bán kính phát hiện, và có thể sẽ bị phá hủy bởi tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga, phụ thuộc vào đường bay của các phi cơ này.

Cách đây vài giờ, được biết Không quân Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của mình xuống Ấn Độ Dương với một mục tiêu chưa xác định. Sau đó, theo kênh Telegram "Operative Line", báo chí biết rằng phi đội nói trên có thể xuất hiện trên Biển Địa Trung Hải trong vòng vài ngày.

Bằng cách này hay cách khác, chúng sẽ nằm trong vùng phát hiện của radar thuộc tổ hợp S-400 đang được Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng. Nhưng bên cạnh đó có thể xác định được 3 máy bay ném bom B-2 thông qua radar Container của Nga, khi chúng có phạm vi hoạt động đủ để phát hiện "kẻ tàng hình" ở bất kỳ đâu trên Địa Trung Hải.

B-2 Spirit My doi dien nguy co cuc lon tu S-400 Triumf
Tổ hợp phòng không S-400 Triumf trước cơ hội "thực chiến" hiếm có với oanh tạc cơ B-2 Spirit

“Có một số lý do để tin rằng 3 chiếc B-2A bay qua nửa địa cầu trên tuyến Whiteman - Diego Garcia sẽ không ở lại căn cứ Diego lâu và sẽ về nhà qua Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, chúng sẽ hoàn thành chuyến bay đầu tiên trong lịch sử hàng không, gần như vòng quanh thế giới cho loại máy bay lớn và đẹp này". 

"Theo nguồn thông tin, trong những ngày tới, Không lực Hoa Kỳ và Bộ chỉ huy Tấn công toàn cầu có thể tổ chức một số loại hình biểu diễn ở Đông Đại Tây Dương và Tây Âu, đây là diễn biến rất được chú ý", báo cáo  từ kênh Telegram "Operative Line" nói rõ.

Đối với Quân đội Nga, đây được xem là cơ hội duy nhất và hiếm có để thử nghiệm các loại vũ khí mới nhất của mình trên chiếc máy bay bí mật hàng đầu của Mỹ vốn được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 15/08/2020 19:11

Sự Kiện