B-1B Lancer bay xuyên qua Bắc Cực tập trận

(Vũ khí) - Đội bay B-1B Lancer của Không quân Mỹ vừa thực hiện chuyến bay kỷ lục xuyên qua Bắc Cực để đến Na Uy tham gia tập trận chung.

Xác lập kỷ lục B-1B Lancer

Thông tin và hình ảnh về chuyến bay được Không quân Mỹ đăng tải kèm theo chú thích "đây là chuyến bay kỷ lục của máy bay B-1B" trong thời gian qua. Để đến được Na Uy, B-1B Lancer thuộc Phi đội ném bom viễn chinh số 345 đã trải qua chuyến bay liên tục trong 16 giờ và hoàn thành quãng đường hơn 11.297km.

Chuyến bay được thực hiện hồi cuối tháng 9/2020 nhưng đến nay thông tin và hình ảnh của nó mới được công bố. "Việc điều những máy bay chiến lược thực hiện tập trận nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng và những bài tập quan trọng để ứng phó với bất kỳ cuộc va chạm cũng như thách thức nào", Đại tá Christopher Hawn, chỉ huy Phi đội 345 cho biết.

B-1B Lancer bay xuyen qua Bac Cuc tap tran
Máy bay B-1B Lancer thực hiện chuyến bay qua Bắc Cực.

Vị chỉ huy này nói rằng các máy bay này được triển khai ngắn hạn, nhưng không nói cụ thể sẽ làm nhiệm vụ trong bao lâu. Động thái này của Mỹ có thể khiến mối quan hệ với Nga trở nên căng thẳng hơn, đặc biệt những vấn đề liên quan đến phía Bắc nước Nga.

Được biết, chuyến bay xuyên Bắc Cực của máy bay tầm xa Mỹ được thực hiện gần như ngay sau khi cặp oanh tạc cơ Tu-160 đã lập kỷ lục trong chuyến bay kéo dài hơn 25 giờ với khoảng cách hơn 20.000km.

Hai chiếc Tu-160 đã bay qua vùng biển trung lập ở khu vực trung tâm Bắc Cực và Thái Bình Dương, cũng như các vùng biển Kara, Laptev, Đông Siberia, Chukchi và Barents. Chuyến bay đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về không phận quốc tế.

"Không có loại máy bay ném bom nào đạt được kỷ lục tương tự. Hai chiếc Tu-160 đã lập kỷ lục mới về khoảng cách và thời gian bay. Các phi công của lực lượng không quân đã ở trên không trong hơn 25 giờ và bay được hơn 20.000 km", ông Sergey Kobylash, Tư lệnh Lực lượng Không quân tầm xa Nga khẳng định.

Mỹ thừa nhận gì? 

Với kỷ lục những máy bay Nga và Mỹ lập được cho thấy sự chênh lêch khá rõ ràng tầm hoạt động của 2 dòng máy bay tầm xa này. Trong khi đó nói về sức mạnh, tạp chí hàng đầu của Mỹ là National Interest cũng thừa nhận rằng cán cân sức mạnh thuộc về máy Nga.

Theo tạp chí Mỹ, cả hai máy bay có ngoại hình khá giống nhau, vai trò của chúng cũng tương đương, nhưng hai máy bay ném bom vẫn sở hữu nhiều điểm khác nhau. B-1B của Mỹ hoạt động trên độ cao thấp và đạt tốc độ 1,25 Mach nên máy bay ném bom không thể bay qua lãnh thổ có hệ thống phòng thủ.

Tuy nhiên, máy bay có thể nhận được hình ảnh radar của các vật thể trên mặt đất và sử dụng vũ khí có độ chính xác cao. Kể từ bắt đầu hoạt động quân sự của Mỹ tại Iraq và Afghanistan, máy bay ném bom này đã được trang bị chiếc Sniper XR.

Tu-160 của Nga, tờ báo viết, lớn hơn và nhanh hơn so với B-1B. Ngoài ra, Tu-160 có trọng lượng cất cánh lớn nhất 272.000 kg và đạt tốc độ hơn 2,05 Mach, trong khi máy bay ném bom của Mỹ có thể cất cánh nếu trọng lượng của nó không vượt quá 216.000 kg.

Máy bay ném bom Nga được trang bị các tên lửa hành trình tầm xa X-55. Tu-160 có khả năng mang 12 tên lửa như vậy. Máy bay ném bom cũng có tên lửa hành trình X-102 với đầu đạn nhiệt hạch.

Cùng với National Interest, tờ Inquisitr của Mỹ cũng có nhận định tương tự khi nói về sức mạnh máy bay tầm xa Nga. Inquisitr cho biết, mẫu cải tiến của Tu-160 ngay từ trước khi hoàn thiện đã được coi là phi cơ mang tên lửa nhanh nhất của thế kỷ XXI, với những hệ thống điện tử mới càng có thêm ưu thế hơn nữa trên bầu trời và vượt trội qua mặt mẫu máy bay ném bom B-1B Lancer.

Theo số liệu của Inquisitr, B-1B Lancer được trang bị radar quét mạng pha điện tử thụ động AN/APQ-164, radar này được trang bị bộ vi xử lý có khả năng lái chùm tia điện tử nhằm giảm khả năng bị phát hiện. Bên cạnh đó, radar còn có khả năng thiết lập khẩu độ tổng hợp để lập bản đồ số mặt đất với độ phân giải cao.

Bên cạnh đó B-1B Lancer còn được trang bị máy thu cảnh báo radar và gây nhiễu AN/ALQ-161A. Hệ thống này bao gồm 8 hệ thống bắn pháo sáng gây nhiễu AN/ALE-49. B-1 còn có hệ thống ngụy trang kéo theo ALE-50.

Nhờ các biện pháp hỗ trợ điện tử, B-1 Lancer có độ bộc lộ radar và hồng ngoại tương đối thấp. Diện tích phản hồi radar của B-1B ước tính khoảng 2,4 m2. Máy bay này còn được trang bị hệ thống dẫn hướng quán tính tiên tiến cùng hệ thống định vị vệ tinh hiện đại.

Trong khi đó thông tin về radar của Tu-160 vẫn chưa được công bố nhưng trang airforce-technology.com cho biết, nó được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến, radar dẫn đường và tấn công hiện đại, hệ thống tác chiến điện tử hoạt động trên nền tảng tự động hóa cao.

Ngoài ra, Tu-160 còn được thiết kế với khả năng giảm độ bộc lộ hồng ngoại và radar dù nó không phải là một máy bay tàng hình. Chỉ với những thông tin này, tạp chí Inquisitr cho rằng, về tính năng nhiệm vụ của 2 dòng máy bay là tương đương nhưng xét trên nhiều chỉ số, B-1B Lancer tỏ ra thua kém so với Tu-160 của Nga. 

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 09/10/2020 18:29

Sự Kiện