Azerbaijan cảnh báo sẽ tấn công phá hủy S-300 của Armenia

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Azerbaijan mới đây đã đưa ra lời đe dọa sẽ tấn công tiêu diệt các hệ thống tên lửa S-300 của Armenia đang được vận chuyển về phía Karabakh.

“Theo thông tin của chúng tôi, các hệ thống tên lửa phòng không S-300 bảo vệ không phận Yerevan đã bị loại khỏi biên chế chiến đấu, những chúng đang hướng tới các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Azerbaijan - ông Waqif Darkahli cho biết tại cuộc họp báo.

Ông Darkahli nói thêm, "Chúng tôi thông báo rằng tổ hợp S-300 sẽ phải đối mặt với số phận tương tự các thiết bị quân sự của Quân đội Armenia đã bị phá hủy ở Karabakh. Những trận chiến gần đây một lần nữa cho thấy truyền thuyết về Quân đội Armenia bất khả chiến bại là không dựa trên bất kỳ cơ sở nào".

Hiện tại trong biên chế Quân đội Azerbaijan có nhiều máy bay không người lái vũ trang tối tân do Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cung cấp, chúng được xem là phương tiện chế áp phòng không hiệu quả, bằng chứng là những thước phim ghi lại cảnh các UAV này dễ dàng tiêu diệt số lượng lớn hệ thống phòng không Osa-AKM của Armenia.

Lời cảnh báo của Azerbaijan được xem là rất có trọng lượng trong hoàn cảnh Armenia thiếu các hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm thấp như Pantsir-S1 để tác chiến bên cạnh S-300 chuyên đánh tầm cao với vai trò vệ sĩ.

Azerbaijan canh bao se tan cong pha huy S-300 cua Armenia
Azerbaijan tuyên bố họ sẽ tấn công và tiêu diệt hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Armenia

Trong diễn biến liên qua, Bộ Quốc phòng Armenia cho biết hôm thứ ba ngày 29/9 rằng họ sẽ không ngần ngại sử dụng vũ khí mạnh mẽ của mình nếu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan tiếp tục gây hấn.

“Bộ Quốc phòng cảnh báo rằng Lực lượng vũ trang Armenia có nghĩa vụ sử dụng các phương tiện hủy diệt và thiết bị quân sự có hiệu ứng hỏa lực trên diện rộng để loại bỏ binh lính và thiết bị quân sự trên các khu vực rộng lớn”, ông Schuman Stebian - thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Armenia nói rõ.

Vị quan chức này giải thích rằng vấn đề trên là do các phía Azerbaijan sử dụng các hệ thống phóng tên lửa hạng nặng, trọng pháo và máy bay tiến hành không kích, điều này đã “thay đổi logic và quy mô của các hành động thù địch và đưa chúng lên một tầm cao mới”.

Chí Linh

Thứ Tư, 30/09/2020 13:36

Sự Kiện