Auto-GCAS có mặt khi 2 chiếc F-16 sắp đâm nhau

(Vũ khí) - Khi cả 2 phi công ngất xỉu, chiếc F-16 sắp đâm thì hệ thống tự động đã kích hoạt và điều khiển máy bay trở lại trạng thái bình thường.

Đó là tình huống xảy ra hồi giữa năm 2020 trong chuyến bay huấn luyện của chiếc F-16 phiên bản 2 chỗ ngồi của Không quân Mỹ tại khu vực thử nghiệm ở Nevada.

 Auto-GCAS co mat khi 2 chiec F-16 sap dam nhau
Phi công lái tiêm kích F-16.

Khi thực hiện bài bay tốc độ cao, cả hai phi công đều gặp phải tình trạng mất ý thức do lực G (G-LOC), một hiện tượng có thể khiến phi công bất tỉnh trong vài giây.

Tác động từ lực G có thể khiến máu ngừng chạy lên não trong thời gian ngắn, từ đó khiến người điều khiển mất ý thức tạm thời.

Rất may mắn trong tình huống này, Hệ thống tránh Va chạm Mặt đất Tự động (Auto-GCAS) đã kích hoạt kịp thời và đưa máy bay trở lại trạng thái bình thường khi chuẩn bị đâm xuống đất.

Theo thiết kế, Auto-GCAS sẽ tự động kích hoạt nếu nó nhận thấy máy bay sắp có khả năng va chạm với mặt đất.

Hệ thống này có khả năng liên tục so sánh tương quan giữa đường bay dự kiến trên máy bay với dữ liệu trên khoang về địa hình địa vật, đã xác định tình huống mất độ cao của phi công và can thiệp đúng vào thời điểm quan trọng nhất.

Trong trường hợp này, hệ thống đã hoạt động tốt và cứu được mạng sống của phi công. Đây là lần thứ 4 hệ thống Auto-GCAS cứu mạng phi công kể từ lần đầu ra mắt cuối năm 2014.

Hệ thống Auto-GCAS, một phần trong gói Công nghệ Tránh Va chạm Mặt đất (GCAT), do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hợp tác phát triển chung với không quân Mỹ và nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin trong gần ba thập kỷ qua.

Sau nhiều lần Auto-GCAS hoạt động thành công trên tiêm kích F-16, Mỹ có kế hoạch trang bị đại trà hệ thống này trên các dòng chiến đấu cơ F-22, F-35 và F/A-18.

Sự tối tân của Auto-GCAS là không thể phủ nhận nhưng không phải tất cả những lần gặp nạn của F-16, hệ thống này đều được kích hoạt đúng lúc. Mặc dù vậy, hiện trên thế giới, chưa có quốc gia nào phát triển được khí tài tương tự như Auto-GCAS.

Clip tình huống phi công Mỹ bất tỉnh khi bay tốc độ cao

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 25/02/2021 18:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện