Arjun Mk-1A của Ấn Độ... đắt gần gấp đôi M1 Abrams

(Vũ khí) - Quân đội Ấn Độ sau một thời gian cân nhắc, đánh giá đã quyết định tiếp tục đặt mua xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) nội địa Arjun Mk-1A.

Theo thông báo, các đơn vị xe tăng của Lục quân Ấn Độ sẽ nhận được 118 chiếc Arjun Mk-1A. Đây là phiên bản hiện đại hóa của những phương tiện chiến đấu nặng 58,5 tấn trang bị vũ khí chính là pháo nòng xoắn cỡ 120 mm và tổ lái 4 người.

Được lắp ráp tại nhà máy công nghiệp quốc phòng địa phương ở Avadi, tổng giá trị hợp đồng vào khoảng 89 tỷ Rupia (1,2 tỷ USD). Căn cứ số liệu trên, có thể tính được giá những chiếc MBT này vào khoảng 10,1 triệu USD.

Để so sánh, đây là mức giá gần gấp đôi M1 Abrams của Mỹ và đắt hơn khoảng 15% so với K2 Black Panther do Hàn Quốc chế tạo, vốn vẫn được coi là xe tăng đắt nhất thế giới. Như vậy trên cơ sở số liệu hợp đồng do báo chí Ấn Độ cung cấp, chiếc MBT đắt nhất thế giới hiện nay là Arjun Mk-1A.

Arjun Mk-1A cua An Do... dat gan gap doi M1 Abrams
Xe tăng chiến đấu chủ lực Arjun Mk-1A của Ấn Độ đã trở thành MBT đắt nhất thế giới

Tờ The Hindu dẫn nguồn tin từ một đại diện của quân đội nước này cho biết, xe tăng Arjun Mk-1A đã trải qua nhiều thay đổi, chủ yếu liên quan đến việc "giải quyết các vấn đề với đạn dược", thiết lập hỗ trợ kỹ thuật tại nhà máy ở Jaisalmer.

Tổng cộng đã có 14 cải tiến được áp dụng trên phiên bản Mk-1A. Những nâng cấp trên đã được một ủy ban đặc biệt của Bộ Quốc phòng Ấn Độ phê duyệt khoảng 2 năm trước.

Đặc biệt, các yếu tố mới về hệ thống điều khiển điện tử của chiếc MBT cũng đã xuất hiện, xe tăng được trang bị kính ngắm chính của xạ thủ (GSM) và kính ngắm toàn cảnh dành cho chỉ huy (CPS), đây đều là "những phát triển riêng của Ấn Độ".

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, họ đã ký hợp đồng với nhà sản xuất, quy định cụ thể ngày giao hàng. Theo điều khoản, 5 xe tăng đầu tiên trong số 118 chiếc sẽ bàn giao cho quân đội trong vòng 2,5 năm..

Vấn đề cuối cùng cần lưu ý là trước đó, Bộ tư lệnh Lực lượng vũ trang Ấn Độ đã từ chối sử dụng tăng Arjun ở Ladakh để điều động T-72 và T-90. Nguyên nhân được giải thích là do chiếc MBT nội địa "không chịu được" khi hoạt động trong điều kiện đồi núi không khí loãng.

Tùng Dương

Thứ Ba, 29/12/2020 08:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện