Ankara tuyên bố hoàn tất thỏa thuận mua S-400 thứ hai

(Vũ khí) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, chính quyền quốc gian này đã đồng ý với Nga về việc cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 thứ hai.

Trong thời gian qua, những đồn đoán xung quanh hợp đồng mua sắm hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn thu hút sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế.

Đa phần ý kiến đều cho rằng Ankara sẽ không mua tiếp tổ hợp S-400 thứ hai sau khi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga xảy ra xung đột quyền lợi trực tiếp trên chiến trường Tây Bắc Syria, cũng như tại quốc gia Bắc Phi Libya.

Bên cạnh đó, có thông tin còn cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hủy bỏ thương vụ S-400 thứ hai, ngừng triển khai tổ hợp thứ nhất và bí mật cung cấp bí mật cho Mỹ để đổi lấy gói viện trợ 10 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế sau tác động của đại dịch COVID-19.

Do vậy thật bất ngờ khi mới đây phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ký kết thỏa thuận với Nga về việc cung cấp hệ thống phòng không tầm xa S-400 thứ hai. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng một trong những thỏa thuận có thể là bao gồm việc chuyển giao công nghệ để bắt đầu phát triển các hệ thống tương tự ở Thổ Nhĩ Kỳ, vì trước kia đây là một trong những điều kiện chính được Ankara đưa ra.

Ankara tuyen bo hoan tat thoa thuan mua S-400 thu hai
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã hoàn tất các cuộc đàm phán để mua tổ hợp S-400 Triumf thứ hai từ Nga

"Như đã nói, nếu hệ thống S-400 thứ hai được mua, nó chắc chắn sẽ được sử dụng, và đó là điểm chính. Điều này được chỉ định bởi nhiều quan chức từ các cấp khác nhau của nhà nước". 

"Giai đoạn thứ hai đã bị tiếp tục. Chúng tôi đã nói về hệ thống S-400 mới nhiều lần, chúng tôi sẽ gọi nó là giai đoạn thứ hai. Dự án này chứa đựng các yếu tố nhất định của sản xuất và công nghệ. Chúng tôi có nghiên cứu về những vấn đề này. Chúng tôi có một thỏa thuận chính để cung cấp tổ hợp S-400 thứ hai". 

"Nghiên cứu kỹ thuật là cần thiết để chuyển giao công nghệ, bên canh đó là vấn đề đồng sản xuất và một lộ trình từng bước. Những chi tiết này có một chút tác động đến tình hình thực địa". 

"Các thỏa thuận của chúng tôi đang trong quá trình thương thảo và câu hỏi về sự liên quan của các cuộc đàm phán tiếp theo không còn là sự thật nữa", báo cáo của NTV dẫn lời người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Ismail Demir.

Phía Nga chưa chính thức đưa ra bình luận liên quan đến dữ liệu vừa được đăng tải  về sự sẵn sàng cung cấp hệ thống S-400 Triumf thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như công nghệ để Ankara sản xuất tại chỗ.

Tùng Dương

Thứ Ba, 09/06/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện