Anh trang bị AUV cho tàu ngầm để tránh giáp mặt Nga

(Vũ khí) - Để tránh phải giáp mặt với tàu ngầm Nga, Anh quyết định trang bị thêm cho những tàu ngầm hạt nhân của mình thiết bị không người lái dưới nước (AUV).

Thông tin triển khai thêm AUV cho tàu ngầm của Anh được Daily Mail dẫn nguồn tin Hải quân Anh tiết lộ, thiết bị AUV có tên Outrider hầu như không gây tiếng ồn sẽ được đặt trong bình chứa đặc biệt và chỉ mở ra khi nổi trên mặt nước.

AUV sẽ cung cấp ảnh chụp chất lượng cao các tàu đối phương, giúp thủy thủ đoàn tàu ngầm tránh giáp mặt hoặc thực hiện tấn công trong trường hợp cần thiết. "Chúng tôi có thể theo dõi bất cứ đối phương bằng thiết bị như Outrider", một nguồn tin từ Hải quân Hoàng gia Anh cho hay.

Truyền thông Anh cho rằng, nhu cầu giám sát xuất phát từ thực tế trong sáu năm qua các tàu của Nga gia tăng hoạt động ngoài bờ biển Anh. Điều khiển Outrider có thể diễn ra từ tàu ngầm và tàu nổi. Thiết bị hoạt động độc lập hoặc được điều khiển từ xa.

Anh trang bi AUV cho tau ngam de tranh giap mat Nga
Tàu ngầm hạt nhân Anh.

Việc tăng cường khả năng giám sát ngầm của Anh được coi là nỗ lực rất lớn của Hải quân nước này trước thế lực hùng mạnh của Nga. Tuy nhiên, theo truyền thông Nga, nỗ lực này là chưa đủ khiến năng lực phát hiện ngầm yếu kém của Anh lột xác.

Nhận định của truyền thông Nga được đưa ra sau khi lực lượng săn ngầm Anh tuyên bố lập chiến công khi phát hiện một chiếc tàu ngầm Kilo của Nga đang bơi nổi trên mặt nước và thành tích này đã bị Bộ Quốc phòng chế nhạo.

Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bày tỏ sự ngạc nhiên trước tin tàu chiến Anh phát hiện và ngăn chặn tàu ngầm Nga và cho rằng, một hành động quá đơn giản như vậy mà các nước NATO làm như là một thành tích chưa từng có.

Bộ phận báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, tàu ngầm diesel-điện mang tên Staryi Oskol, sau khi hoàn thành thử nghiệm ở Baltic và Hạm đội Biển Bắc đã thực hiện chuyến đi liên ham đội theo kế hoạch, để chuyển tới địa điểm đóng quân thường trực của Hạm đội Biển Đen.

Suốt hành trình đó, chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka, Project 636 (NATO định danh Kilo) được tàu kéo Altai, kéo nổi trên mặt nước với tốc độ rất chậm để về Hạm đội Biển Đen. Ngay khi Staryi Oskol rời cảng, các tàu buôn bằng mắt thường cũng dễ dàng phát hiện ra nó.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, trong khoảng thời gian mấy ngày qua, có nhiều tàu buôn từ các nước khác nhau đã gặp chiếc tàu ngầm. Theo truyền thống hàng hải thế giới, họ đều chào mừng các thủy thủ tàu ngầm suốt dọc hành trình trên biển Barents, Na Uy và Biển Bắc.

Bộ quốc phòng Nga còn trưng ra những bức ảnh do chính giới truyền thông công bố cho thấy, tàu ngầm Nga nổi hẳn trên mặt biển, cách chiếc tàu săn ngầm hiện đại nhất của Anh là HMS Kent không xa. Do đó, nếu Hải quân Anh phải "rất khó khăn và cầu viện những nỗ lực chung với NATO" mới phát hiện được nó thì thật là kỳ quặc.

Sự kiện với Anh được công bố hồi tháng 6/2017. Cụ thể, ngày 8/6, kênh truyền hình Sky News đưa tin rằng, quân đội Anh và NATO đã công bố một thông tin chấn động là tàu hộ vệ chống ngầm HMS Kent của Hải quân Hoàng gia Anh đã phát hiện và kèm sát một tàu ngầm Nga tại khu vực hải phận quốc tế trên Biển Bắc.

Thuyền trưởng tàu hộ vệ HMS Kent của Anh là ông Daniel Thomas cho biết, việc phát hiện tàu ngầm Nga là kết quả của một nỗ lực chung của chiến hạm Anh với các đồng minh NATO. Việc theo dõi tàu ngầm qua lại trên vùng biển này là thủ tục bình thường của Hải quân Hoàng gia Anh.

Kênh Sky News dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết, điều này cho thấy rằng, Hải quân Hoàng gia vẫn giữ cảnh giác trong vùng biển quốc tế và lãnh hải để bảo vệ nước Anh và các đồng minh khỏi các mối đe dọa tiềm năng.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 20/11/2017 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện