Anh khoe sức mạnh F-35B ở chế độ quái thú

(Vũ khí) - Hải quân Anh vừa cho tiêm kích tàng hình F-35B thử nghiệm ở chế độ quái thú khi hoạt động trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Hình ảnh được đăng tải hôm 23/10 cho thấy, chiếc F-35B đang mang theo lượng vũ khí ở mức độ tối đa với 2 tên lửa không đối không AIM-132 ASRAAM, hai tên lửa AIM-120 AMRAAM, cùng với đó là bom chính xác Paveway IV.

Anh khoe suc manh F-35B o che do quai thu
Tiêm kích F-35B Anh mang số vũ khí ở chế độ quái thú.

Được biết, cùng với "tàng hình" thì "quái thú" là chế độ tác chiến đặc biệt thứ 2 của dòng tiêm kích thế hệ 5 F-35. Chế độ tàng hình thường được áp dụng trong giai đoạn đầu cuộc chiến, trong đó toàn bộ vũ khí được giấu trong khoang thân của máy bay, đảm bảo khả năng ẩn mình tối đa cho những chiếc F-35.

Nhưng ở giai đoạn sau, khi hệ thống phòng không và không quân đối phương đã bị chế áp, F-35 có thể chuyển sang chế độ "quái thú", tận dụng các giá treo vũ khí dưới cánh, hy sinh tính năng tàng hình để tăng hỏa lực tấn công mặt đất và đánh chặn tiêm kích đối phương.

Dù hoạt động ở chế độ nào, sức mạnh của F-35B đều rất đáng sợ khi chúng được trang bị trên tàu sân bay lớn nhất và hiện đại hàng đầu châu Âu. Cùng với việc công bố sức mạnh của F-35B trên tàu HMS Queen Elizabeth, Hải quân Anh cũng công bố kế hoạch mua 138 chiếc F-35.

Đến năm 2023, Quân đội Hoàng gia Anh sẽ được biên chế 24 chiếc máy bay chiến đấu F-35 JSF và 2 chiếc tàu sân bay mới. "Đến năm 2023, chúng tôi sẽ triển khai những chiếc máy bay này trên các tàu sân bay", nguồn tin từ Hải quân Anh tiết lộ và cho biết thêm, trong thời gian dài hơn, Chính phủ Anh sẽ đặt mua 138 tiêm kích F-35 để đáp ứng nhiệm vụ chống khủng bố.

Những máy bay này sẽ đáp ứng nhu cầu của Anh trong cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông trong ít nhất 50 năm tới. Với bản kế hoạch dài hơi cực lớn này cho thấy tham vọng và sự trỗi dậy rất lớn của người Anh, đặc biệt khi London đồng thời xây dựng kế hoạch đóng mới 2 tàu sân bay mới.

Cụ thể, tiêm kích F-35 sẽ là đầu tàu sức mạnh cho thế hệ tiếp theo của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh bên cạnh những trực thăng chiến đấu và một số loại trực thăng săn ngầm, máy bay vận tải, cảnh báo sớm.

Giới truyền thông Mỹ và phương Tây đánh giá rất cao sức mạnh mới của người Anh, đồng thời khẳng định, London đang dần lấy lại vị thế của một cường quốc trên biển thông qua việc tiến hành đóng mới 2 chiếc tàu sân bay hiện đại cỡ lớn.

Clip F-35 Mỹ cất cánh ở chế độ quái thú

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 25/10/2019 15:27

Sự Kiện