Anh dùng tàu loại biên áp sát chiến hạm tàng hình Nga

(Vũ khí) - Khi đi qua Biển Bắc ngày 23/12, chiến hạm tàng hình Nga Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga đã bị loại tàu đang bị loại biên của Anh áp sát.

Thông tin về vụ việc này được Sputnik dẫn nguồn tin Hải quân Anh cho biết: "Ngày 23/12, khu trục hạm HMS St Albans của Hải quân Anh đã nhận lệnh ra khơi để theo dõi tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov tàng hình của Nga khi đi qua Biển Bắc và gần các khu vực lợi ích của Anh".

Anh cho biết số lượng tàu chiến Nga đi qua vùng biển gần nước này đã tăng đột biến. Ngoài Đô đốc Gorshkov, có ít nhất ba tàu quân sự khác của Nga cũng xuất hiện gần lãnh hải Anh ngay trước ngày Giáng sinh, buộc London triển khai thêm một tàu chiến và hai trực thăng để theo dõi.

Anh dung tau loai bien ap sat chien ham tang hinh Nga
Chiến hạm HMS St Albans (gần) và Đô đốc Gorshkov quan sát bằng camera ảnh nhiệt.

Luật biển Liên Hợp Quốc không cấm tàu chiến Nga đi qua khu vực đặc quyền kinh tế và vùng biển quốc tế xung quanh nước Anh. Tuy nhiên, London thường coi sự xuất hiện của các chiến hạm này là hành động khiêu khích cố ý.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố: "Tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ các vùng lãnh hải hoặc bỏ qua bất cứ hành động gây hấn nào. Nước Anh sẽ không bao giờ bị đe dọa".

Việc Anh điều chiến hạm theo dõi tàu Nga không phải là chuyện lạ trong thời gian gần đây, tuy nhiên việc HMS St Albans nhận nhiệm vụ bám sát chiến hạm tàng hình Nga hôm 23/12 khiến nhiều người bất ngờ bở đây là dòng chiến hạm thế hệ cũ và đang bị Anh loại biên.

Theo những thông tin được công bố, HMS St Albans thuộc lớp Type 23 - dòng chiến hạm từng nhiều lần bị Nga cười nhạo vì khả năng săn ngầm yếu kém.

HMS St Albans là một trong số 13 tàu hộ vệ thuộc Type 23 của Anh hiện đang được thay thế dần dần bằng các tàu hộ vệ thế hệ mới hơn thuộc Type 26. Các tàu này được chế tạo với ý tưởng thiết kế ban đầu là tàu hộ vệ chống ngầm nên có khả năng săn ngầm nhất định.

Chiến hạm HMS St Albans có khả năng hành trình trên biển với vận tốc tối đa 28 hải lý/h (tương đương 52km/h), phạm vi hoạt động 14.000km (với vận tốc tuần tra 15 hải lý/h).

Hệ thống vũ khí của tàu hộ vệ HMS St Albans bao gồm: 2 bệ (mỗi bệ 4 ống phóng) tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, tầm bắn 130km, tốc độ 0,9Mach; 2 bệ (mỗi bệ 6 ống phóng) tên lửa hạm đối không tầm thấp Sea Wolf; 5 loại súng, pháo hạm khác nhau và các tên lửa gây nhiễu, tên lửa nhử mồi, mồi nhử ngư lôi và các thiết bị gây nhiễu điện tử...

Là tàu hộ vệ chống ngầm nên chiến hạm HMS St Albans được trang bị nhiều thiết bị trinh sát, phát hiện tàu ngầm và vũ khí chống ngầm. Từ những tính năng kỹ thuật và thiết bị săn ngầm, diệt ngầm mang theo, có thể xác định rằng, HMS St Albans có khả năng chống ngầm khá tốt.

Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia Nga, thực tế chứng minh khả năng săn ngầm của lớp tàu này gần như bằng không và chúng chỉ có thể phát hiện được tàu ngầm bơi ngay sát bề mặt biển ở cự ly gần.

Và điều này đã được chứng minh khi chính người Anh khoe thành tích phát hiện tàu ngầm Kilo Nga đang bơi nổi tại khu vực hải phận quốc tế trên Biển Bắc hồi giữa năm 2016.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 26/12/2017 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện