Anh đe 'Kuznetsov' khi hạ thủy tàu sân bay mới

(Vũ khí) - Tại lễ hạ thủy tàu sân bay thứ 2 mang tên HMS Prince of Wales, sĩ quan Ian Groom tuyên bố con tàu này dễ dàng đánh bại "Đô đốc Kuznetsov" Nga.

Theo Dailymail, sau 3 năm chế tạo, tàu sân bay HMS Prince of Wales đã được hạ thủy tại cảng Rosyth, Scotland. Dự kiến tàu này sẽ được bàn giao và đưa vào biên chế Hải quân Hoàng gia Anh năm 2019.

Việc thi công tàu đang được đẩy nhanh trước tiến độ nhằm kiểm tra kỹ càng và thực hiện chạy thử nhằm tránh những hỏng hóc đáng tiếc như trên tàu HMS Queen Elizabeth gặp phải.

Anh de 'Kuznetsov' khi ha thuy tau san bay moi
Anh hạ thủy tàu sân bay HMS Prince of Wales.

Phát biểu tại sự kiện trọng đại này, đại diện Hải quân Anh, Ian Groom chia sẻ: "Là tàu thứ 2 trong lớp tàu sân bay tỉ đô của Anh, HMS Prince of Wales có ý nghĩa chiến lược nhằm đảm bảo năng lực của các nhóm tác chiến tàu sân bay. Chúng tôi muốn truyền tải thông điệp rằng chúng tôi cam kết bảo vệ đất nước Anh và các đồng minh thân thiết qua những tàu sân bay này".

"Cùng với người anh HMS Queen Elizabeth, chiếc HMS Prince of Wales được trang bị những công nghệ tối tân để giúp con tàu có thể đánh bại bất kỳ biên đội tàu sân bay nào của kẻ thù, dù đó là tàu Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga", sĩ quan Ian Groom tuyên bố.

Sau tuyên bố của viên sĩ quan Anh, người Nga cho rằng dù tàu sân bay của mình có thể không tiện nghi bằng HMS Prince of Wales nhưng nó được trang bị vũ khí hạng nặng để tự vệ và đánh chìm hàng không mẫu hạm đối phương không phải là chuyện khó.

Không như các tàu sân bay khác của phương Tây vốn luôn cần một đội tàu hộ tống, tàu Đô đốc Kuznetsov được thiết kế để có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác với hệ thống vũ khí riêng của mình chứ không cần một đội tàu bảo vệ vì đây vốn là một tuần dương hạm mang tên lửa hạng nặng.

Đô đốc Kuznetsov được vũ trang 12 ống phóng thẳng đứng VLS sử dụng tên lửa chống hạm P-700 Granit tầm bắn 625 km. Ngoài tên lửa chống tàu, Đô đốc Kuznetsov còn trang bị hỏa lực phòng không dày đặc gồm: 8 bệ pháo phòng không bắn nhanh AK-630; 8 bệ pháo – tên lửa phòng không Kashtan, 18 tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal.

Đặc biệt, Kuznetsov còn có khả năng chống tàu ngầm với bệ phóng rocket săn tàu ngầm RBU-12000 UDAV-1. Với hệ thống vũ khí trên, con tàu có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác thay vì cần cả một đội tàu hộ tống.

Để cảnh giới trên không, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sử dụng radar băng tần D/E, radar tìm kiếm mục tiêu bề mặt băng tần F, chỉ huy bay băng tần G/H, dẫn đường băng tần I và dẫn bắn cho các tổ hợp vũ khí phòng không tầm cực ngắn (CIWS) là 4 radar băng tần K.

Ngoài ra, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov còn được trang bị trang bị sonar thủy âm gắn cố định trên thân và thiết bị tìm kiếm hạ âm để phát hiện và tấn công các mục tiêu dưới nước. Với năng lực tấn công của mình, tàu Đô đốc Kuznetsov được đánh giá là tàu sân bay có năng lực tấn công hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, theo Hải quân Nga, đây chỉ là dàn vũ khí được thiết kế ban đầu, và đến năm 2018, con tàu này sẽ được lột xác với gói nâng cấp cực tối tân, đặc biệt là tên lửa siêu thanh Zircon - loại vũ khí khiến tàu HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales trở nên vô dụng.

Clip Anh hạ thủy tàu sân bay HMS Prince of Wales

Đan Nguyên

Thứ Ba, 26/12/2017 13:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện