Ấn Độ-Pakistan đấu nhau bằng cách mua vũ khí Nga

(Vũ khí) - Trong khi Pakistan mua sắm trực thăng Mi-35M Hind và tên lửa chống tăng 9M133 Kornet, Ấn Độ có thể mua tới 500 xe tăng T-14 Armata.

Giới truyền thông Pakistan mới đây dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này là Tướng Qamar Javed Bajwa cho biết, Nga đã ký với Pakistan hợp đồng mới cung cấp các tổ hợp vũ khí chống tăng, hệ thống phòng không và vũ khí cỡ nhỏ khác.

Được biết, ông Qamar Javed Bajwa đưa ra thông tin này bên lề cuộc tập trận hải quân quốc tế AMAN-2021 tại Pakistan, kết thúc vào hôm 16/02 vừa qua. Tổng tham mưu trưởng nhắc lại trong những năm gần đây, Pakistan đã mua và sử dụng trực thăng chiến đấu Mi-35 từ Nga.

"Chúng tôi đã có một thỏa thuận, hợp đồng đã được ký kết và đang đàm phán để mua một số loại vũ khí khác. Chúng tôi đang trong quá trình mua từ Nga một số vũ khí chống tăng, hệ thống phòng không và vũ khí cỡ nhỏ - ông Bajwa trả lời câu hỏi về triển vọng hợp tác kỹ thuật quân sự Pakistan-Nga.

Vị tướng này lưu ý, hiện nay Moscow là "người bạn tốt của Pakistan", mà Islamabad - đối tác trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mà Nga làm nòng cốt – đang muốn phát triển quan hệ không chỉ trong lĩnh vực quân sự, mà còn cả các lĩnh vực khác.

An Do-Pakistan dau nhau bang cach mua vu khi Nga
Pakistan đã mua sắm máy bay trực thăng tấn công Mi-35M Hind và ATGM 9M133 Kornet

Hồi tháng 10/2019, cơ quan mua sắm của Bộ Quốc phòng Pakistan tuyên bố đã hoàn thành tốt đẹp thương vụ trị giá 62,46 triệu USD để mang về 52 bệ phóng cùng hàng trăm đạn tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) 9M133 Kornet của Nga.

Số ATGM trên cùng với trực thăng tấn công Mi-35 có khả năng diệt tăng rất mạnh được Quân đội Pakistan triển khai lập tức tới các khu vực biên giới đang có tranh chấp với Ấn Độ nhằm vô hiệu hóa lực lượng tăng thiết giáp cực kỳ hùng hậu của New Delhi.

Các tên lửa 9M133 Kornet sẽ phối hợp cùng FGM-148 Javelin tạo thành hai át chủ bài của bộ binh Pakistan, chúng được đánh giá đủ sức vô hiệu hóa mọi loại xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân nhất của Lục quân Ấn Độ, kể cả phiên bản tăng T-90 mà Nga bán cho Ấn Độ.

Trong bối cảnh đó, vừa qua đã xuất hiện thông tin về việc Ấn Độ - được cho là quốc gia đầu tiên - sẵn sàng ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp một lô với số lượng lớn xe tăng T-14 Armata, để nâng cấp sức mạnh của lục quân, nhằm đối phó được với những thác thức lớn hiện nay.

An Do-Pakistan dau nhau bang cach mua vu khi Nga
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S Bhishma của lục quân Ấn Độ

Theo giới truyền thông New Dehli, giới chức lãnh đạo quân đội Ấn Độ đang bàn bạc về một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD để mua sắm tới 500 xe tăng loại này của Nga.

Thông tin về việc Lục quân Ấn Độ muốn mua 500 xe tăng T-14 Armata đã xuất hiện trên báo chí nước này từ giữa năm ngoái, tuy nhiên, do khi đó T-14 Armata chưa nhận được giấy phép xuất khẩu nên thương vụ bị dời kế hoạch hoàn thành sang năm 2021.

Nếu thương vụ trên thành công, 500 xe tăng T-14 Armata cùng hơn 1.000 chiếc T-90S Bhisma và T-90MS thế hệ trước sẽ giúp cho Lục quân Ấn Độ trở thành lực lượng có sức mạnh hàng đầu thế giới, trong bối cảnh hai đối thủ lớn nhất là Pakistan cũng mua sắm ồ ạt vũ khí chống tăng Nga; còn Trung Quốc cũng có lực lượng tăng-thiết giáp và vũ khí chống tăng rất mạnh.

Huy Bình

Thứ Tư, 24/02/2021 07:41

Sự Kiện