Ấn Độ mua Excalibur tăng cường cho tuyến biên giới

(Vũ khí) - Mỹ đã chấp thuận bán đạn pháo dẫn đường siêu chính xác Excalibur cho Ấn Độ, Hà Lan và Tây Ban Nha để tăng khả năng chiến đấu cho Pháo binh.

Quyết định cho phép nhà thầu Raytheon bán Excalibur cho 3 quốc gia này đã được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua. Trong đó, hợp đồng với Ấn Độ, Tây Ban Nha và Hà Lan lần lượt có trị giá 9,17 triệu USD; 9,14 triệu USD và 20,3 triệu USD. Số lượng đạn Excalibur không được tiết lộ.

An Do mua Excalibur tang cuong cho tuyen bien gioi
Lựu pháo M777.

Quyết định mua sắm đạn dẫn đường Excalibur được Ấn Độ đưa ra nhằm tằng cường tầm bắn và độ chính xác cho những khẩu pháo thế hệ mới M777 hiện đang được triển khai trên tuyến biên giới.

"Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định mua loại đạn pháo Excalibur từ Mỹ theo các thủ tục mua sắm khẩn cấp", tờ The Indian dẫn nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết.

Mọi chuyện đã diễn ra thuận lợi trong quá trình đàm phán và pháo binh Ấn Độ sẽ sớm được trang bị Excalibur, những khẩu pháo M777 có khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối và với tầm xa không ngờ.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, Excalibur sử dụng hệ thống dẫn đường GPS để cung cấp độ chính xác, hiệu quả cao ngay từ phát bắn đầu tiên trong bất cứ môi trường nào.

Với việc sử dụng Excalibur, quân đội Ấn Độ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, cũng như công tác hậu cần so với khi dùng các loại đạn pháo thông thường. Tính toán cho thấy cần từ 10 đến 50 quả đạn pháo thường mới thực hiện được điều mà 1 quả đạn pháo Excalibur làm được.

Theo lời giới thiệu của nhà sản xuất, đạn Excalibur có thể tấn công chính xác bất kỳ mục tiêu nào trong phạm vi 50km với sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) chỉ khoảng 4m.

Vừa qua Lục quân Mỹ vừa tiến hành bắn thử 10 quả đạn pháo Excalibur bằng pháo tự hành PzH-2000 do Đức sản xuất, ở các cự ly 9-48km. Kết quả cho thấy tất cả các phát đạn đều trúng mục tiêu với CEP còn cao hơn (3m).

Điều làm nên sự đặc biệt là dù Excalibur là loại đạn pháo tầm xa nhất trong kho vũ khí của Mỹ hiện tại nhưng nó cũng có khả năng tác chiến ở những phạm vi hẹp như trong thành phố hoặc vùng đồi núi, tấn công các mục tiêu tầm cao, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu di động, như các phương tiện cá nhân.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 18/06/2021 10:00

Sự Kiện