Ấn Độ khóa chặt biên giới bằng vũ khí phản ứng nhanh

(Vũ khí) - Quân đội Ấn Độ quyết định triển khai số lượng lớn hệ thống phòng không phản ứng nhanh Akash lên tuyến biên giới với Trung Quốc.

Quyết định triển khai Akash được Ấn Độ đưa ra hôm 27/6. Tất cả những vũ khí này được bố triển khai tại Ladakh. Động thái trên diễn ra sau khi phía Trung Quốc tăng cường hoạt động của chiến đấu cơ và trực thăng tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC).

An Do khoa chat bien gioi bang vu khi phan ung nhanh
Hệ thống Akash.

"Như một phần của quá trình củng cố đang diễn ra trong khu vực, các hệ thống phòng không của cả quân đội và không quân Ấn Độ đã được triển khai trong khu vực này để ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào của chiến đấu cơ Trung Quốc", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một thông báo.

Dù nguồn tin không tiết lộ số lượng hệ thống Akash được triển khai nhưng theo Ủy ban An ninh Chính phủ Ấn Độ (CCS), con số được điều động có thể đủ trang bị cho 6 trung đoàn.

Hệ thống Akash được trang bị đạn tên lửa có chiều dài 578 cm, đường kính 35 cm, trọng lượng phóng 720 kg, mang đầu đạn nổ phá mảnh nặng 60 kg; tầm bắn lớn nhất của Akash đạt tới 30 km, trần bay 18 km, vận tốc tối đa Mach 2,5.

Thông thường từ 2 đến 4 tổ hợp Akash sẽ được liên kết thành một khẩu đội với phạm vi bảo vệ khoảng 60km. Xác suất tiêu diệt mục tiêu của 1 tên lửa trên 90%, tăng lên tới 98,5% nếu phóng liên tiếp 2 đạn trong vòng 5 giây vào một đối tượng.

Nguyên nhân khiến Ấn Độ quyết định triển khai số lượng lớn hệ thống phòng không phản ứng nhanh lên tuyến biên giới với Trung Quốc được New Delhi đưa ra sau khi Bắc Kinh tăng cường hoạt động của trực thăng, máy bay tầm thấp đến khu vực này.

Cùng với đó, Trung Quốc đã tuyển nhiều võ sĩ MMA huấn luyện làm binh sĩ đưa lên tuyến biên giới gần với Ấn Độ. Bắc Kinh không đưa ra lý do chính thức nào cho quyết định này nhưng động thái trên diễn ra sau khi ít nhất 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân Trung Quốc tại biên giới.

Trung Quốc chưa công bố thông tin nào về số thương vong trong khi Ấn Độ cho biết có 76 binh sĩ của họ bị thương. Theo một thỏa thuận được ký kết từ năm 1996, cả 2 bên không được phép dùng súng hay thuốc nổ trong khu vực.

Cả 2 cường quốc hạt nhân đều đổ trách nhiệm cho nhau trong cuộc xung đột tại thung lũng sông Galwan ở khu vực Ladakh vào ngày 15/6. Ladakh có khí hậu khắc nghiệt và địa hình cao, nằm gần với Aksai Chin, một khu vực tranh chấp mà Ấn Độ khẳng định chủ quyền nhưng lại bị Trung Quốc kiểm soát.

Đây là lần đầu tiên 2 phe có thương vong do xung đột trong suốt gần nửa thế kỷ. Tuy nhiên, căng thẳng kéo dài giữa Ấn Độ và Trung Quốc về Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), đường biên giới phân định kém giữa 2 nước, đã leo thang trở lại trong những tuần trước khi xảy ra đụng độ.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 28/06/2020 18:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện