Ấn Độ đóng tàu sân bay...17 tỷ USD

(Vũ khí) - Thống chế Không quân Ấn Độ đã nghỉ hưu và hiện là nhà phân tích quân sự - ông M. Mateswaran đã có một bài viết rất đáng chú ý.

Theo vị Thống chế này, chính phủ quốc gia Nam Á cần phải phát triển mạnh hơn nữa hạm đội Hải quân Ấn Độ, trong đó có việc chế tạo tàu ngầm và tàu sân bay mới.

"Chiếc tàu sân bay thứ ba rất quan trọng đối với chúng tôi. Nhu cầu này là do Trung Quốc đang xây dựng các biên đội tác chiến tàu sân bay của mình", ông M. Matesvaran cho biết.

Vị Cựu Thống chế nói thêm: "Cần nhớ lại rằng Bắc Kinh có kế hoạch thành lập tới 6 biên đội tác chiến tàu sân bay. Hơn nữa, 5 trong số chúng sẽ được xây dựng trong những năm tới tại chính Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa".

An Do dong tau san bay...17 ty USD
Hải quân Ấn Độ được cho là cần ít nhất 3 biên đội tác chiến tàu sân bay

Chi phí cao của tàu sân bay là một yếu tố chính dẫn đến sự thiếu nhiệt tình đối với phương tiện tác chiến này, vì các dự án quốc phòng khác cũng cần vốn.

Cần lưu ý rằng chi phí hiện đại hóa tàu sân bay Vikramaditya đã tăng mạnh, cụ thể giá ban đầu của nó tăng từ 974 triệu USD lên 2,35 tỷ USD. Cùng với 45 máy bay MiG-29K và các sửa đổi bổ sung, tổng giá trị hiện vào khoảng từ 6 đến 7 tỷ USD.

Chi phí của tàu sân bay Vikrant sau khi bổ sung đầy đủ sẽ lên tới 11 tỷ USD. Ông Mateswaran kể lại rằng tàu sân bay thứ ba của Hải quân Ấn Độ - chiếc Vishal hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Chuyên gia quân sự Ấn Độ nói thêm: "Giá ước tính của nó sẽ là 6 - 8 tỷ USD và việc xây dựng sẽ mất từ ​​10 đến 14 năm. Và nếu bạn thử coi các máy bay chiến đấu F-18 và Rafale là trang bị của nó, thì tổng chi phí sẽ lên tới 16 - 17 tỷ USD".

Tuy nhiên vị thống chế đã nghỉ hưu của Không quân Ấn Độ tin rằng họ vẫn cần phải đóng tàu sân bay và mua máy bay chiến đấu với mức giá nói trên để duy trì sự ngang bằng với Hải quân Trung Quốc.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 17/10/2020 19:07

Sự Kiện