Alligator với một đòn diệt cả đại đội M1 Abrams?

(Vũ khí) - Trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator của Nga đã nhận vũ khí có khả năng tiêu diệt cả đại đội xe tăng M1 Abrams của Mỹ trong đợt tấn công duy nhất.

Trang Avia-pro cho biết, trực thăng chiến đấu Ka-52 Alligator của Nga đã được trang bị tên lửa dẫn đường Hermes có khả năng tiêu diệt hầu hết mọi phương tiện bọc thép hiện có ở tầm bắn lên đến 100 km, nhờ sự hiện diện của đầu đạn có sức công phá tương đương 30 kg thuốc nổ TNT, với độ sai lệch khi nhắm bắn mục tiêu từ khoảng cách tối đa chỉ là 0,5 mét.

Một phương tiện chiến đấu như Ka-52 có khả năng mang tới 8 tên lửa Hermes, khiến nó có thể tiêu diệt gần như toàn bộ đại đội xe tăng M1 Abrams của Mỹ chỉ trong một đợt tấn công. Đặc điểm nổi bật của tên lửa Nga là tốc độ của chúng đạt tới Mach 3, khiến việc đánh chặn gần như không thể.

Về khả năng của các tổ hợp Hermes trên mặt đất còn rộng hơn nhiều, một hệ thống như vậy có khả năng tấn công 24 mục tiêu khác nhau nếu được chỉ thị đối tượng bắn từ nguồn khác như trinh sát pháo binh hay máy bay không người lái...

Moskva tuyên bố hiện nhiều đối tác quân sự quan trọng của họ, bao gồm Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ... đang cực kỳ quan tâm đến việc mua tên lửa Hermes, vì đây là phương tiện hiệu quả cao để chống lại các mục tiêu mặt đất, mặc dù có thông tin cho rằng vũ khí này cũng có khả năng đánh trúng mục tiêu trên biển và trên không.

Alligator voi mot don diet ca dai doi M1 Abrams?
Xe tăng M1 Abrams của Mỹ có thể bị trực thăng Ka-52 Alligator tiêu diệt dễ dàng nếu nằm trong tầm bắn

Hermes là tên lửa đa năng thế hệ mới nhất của Nga, có thể sử dụng để chống lại xe tăng, xe thiết giáp, máy bay, thậm chí cả tàu thuyền cỡ nhỏ. Hermes có chế độ "Top attack", tức là từ bên trên tấn công đột nóc vào nơi xe tăng được bọc giáp mỏng nhất.

Cơ chế hoạt động của Hermes như sau: radar (hay UAV) sục sạo, tìm kiếm mục tiêu. Sau đó tên lửa được phóng đi với tốc độ 1.300 m/s, bay đến khu vực đã định rồi tự tìm kiếm đối tượng tấn công ở đó.

Khi xác định chính xác tọa độ của mục tiêu và véc tơ chuyển động (đối với trực thăng còn thêm cả độ cao), tên lửa Hermes ngóc lên cao, sau đó lao bổ nhào thẳng đứng xuống, không để đối phương có cơ hội trốn thoát.

Uy lực của phần chiến đấu với trọng lượng 30 kg TNT, cộng thêm động năng của tên lửa Hermes làm nó tương đương một quả bom nặng 250 kg trút xuống đầu đối phương.

Radar kết hợp hệ thống trinh sát quang điện tử với các kênh truyền hình và ảnh nhiệt, khí tài laser chỉ thị mục tiêu/đo xa cùng thiết bị tự động bám mục tiêu cho phép sử dụng Hermes cả ngày lẫn đêm. Tức là chỉ cần phát hiện, bấm nút “khóa”, sau đó nhấn nút “phóng và quên”.

Tùng Dương

Thứ Ba, 05/01/2021 18:25

Sự Kiện