'Akinci diệt Pantsir chỉ xuất hiện trong phim hoạt hình'

(Vũ khí) - Tuyên bố được chuyên gia Viktor Murakhovsky đưa ra khi nói về đoạn video Thổ công bố ghi lại cảnh UAV Akinci tấn công và phá hủy hệ thống phòng không Pantsir.

Theo chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Viktor Murakhovsky hiện là Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của tổ quốc" Nga, đoạn video được Thổ Nhĩ Kỳ công bố phá hủy hệ thống phòng không Pantsir bằng máy bay tấn công không người lái thế hệ mới Akinci chỉ diễn ra trong một cuộc chiến tồn tại ở phim hoạt hình.

'Akinci diet Pantsir chi xuat hien trong phim hoat hinh'
Chiếc Akinci xuất hiện trong video.

"Cuộc chiến trong phim hoạt hình, nơi các mẫu vũ khí được quảng cáo là tấn công vào các hệ thống vũ khí và thiết bị thật, có nguồn gốc xuất xứ cụ thể, kiểu quảng cáo này trước đây thường xuất hiện trên những trang mạng xã hội.

Nhưng giờ đây đang được các nhà thầu quốc phòng phương Tây sử dụng để quảng cáo vũ khí của mình, trong đó có Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ. Kiểu quảng cáo này không hề nói lên sức mạnh thật của vũ khí và tôi không thể chấp nhận kiểu quảng cáo như vậy", chuyên gia Nga nói.

Ông Murakhovsky cho biết thêm, những loại vũ khí được quảng cáo kiểu này khi thực chiến hiệu quả thường rất kém, điển hình là hệ thống Iron Dome của Israel, Patriot của Mỹ... Những vũ khí được giới thiệu bằng những video ấn tượng với tỷ lệ thành công lên tới trên 90% nhưng thực tế hoàn toàn khác.

"Trong 2 cuộc đánh chặn gần đây nhất (chặn đạn từ hệ thống S-200 và tên lửa tấn công từ Gaza), khả năng đánh chặn của 2 hệ thống này gần như bằng không. Trong khi đó, Pantsir của Nga đã chứng minh được khả năng đánh chặn tuyệt vời trong cuộc chiến tại Syria, Libya, Iraq...", chuyên gia Nga nói.

Trước đó khi tuyên bố trong video Akinci phá hủy Pantsir, nhà sản xuất Roketsan khẳng định, Akinci có đủ khả năng để thực hiện những màn đột phá và xuyên thủng bất kỳ lực lượng phòng không nào như hình trong video công bố.

Cụ thể, chiếc UCAV Thổ đã âm thầm tiếp cận ở khoảng cách đủ gần và kích hoạt bom  MAM-T. Quả bom đã tấn công chính xác và phá hủy toàn bộ hệ thống Pantsir của Nga.

Nhận định về video, một vị chuyên gia quân sự khác của Nga là Viktor Murakhovsky cho rằng: "Hình ảnh không nói lên được sức mạnh của dòng máy bay này mà chỉ nhằm mục đích lôi kéo khách hàng Ukraine mua thêm UCAV của Thổ sau khi Kiev đã mua số lượng khiêm tốn Bayraktar TB2".

Chuyên gia Nga cho biết thêm, một trong những mục tiêu trong chuyến công du của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10/4 vừa qua chính là nỗ lực mua máy bay không người lái tấn công Akinci và Bayraktar.  

Sau cuộc hội đàm với ông Zelensky, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lưu ý rằng hợp tác giữa Ankara và Kiev trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng không nhằm vào các nước thứ ba. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng lưu ý rằng đất nước của ông đang bán máy bay không người lái chiến đấu cho Ukraine mà không có điều kiện tiên quyết.

"Rất có thể Akinci sẽ là dòng máy bay tiếp theo Ukraine mua từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chiếc máy bay này khó có thể xuyên thủng được phòng thủ Nga dù Moscow chỉ cần dùng hệ Pantsir", chuyên gia Nga nói.

Thổ công bố clip Akinci phá hủy hệ thống Pantsir

Hòa Bình

Thứ Ba, 27/04/2021 08:15

Sự Kiện