Ai Cập vội mua AH-64 khi Ka-52 gây thất vọng

(Vũ khí) - Mặc dù mới vận hành được một thời gian ngắn nhưng các trực thăng tấn công Ka-52 Alligator trong Quân đội Ai Cập đã sớm bộc lộ nhiều nhược điểm.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã ra thông báo về việc thông qua thương vụ trị giá 1 tỷ USD để bán cho Quân đội Ai Cập 10 trực thăng tấn công AH-64E Apache phiên bản tối tân nhất, đi kèm 24 động cơ 1700-GE-701D, các linh kiện thay thế cùng nhiều trang thiết bị khác.

Điều đáng nói ở đây đó là Không quân Ai Cập trước đó đã ký hợp đồng mua tới 46 trực thăng vũ trang Ka-52 Alligator do Nga sản xuất và hiện tại họ đã nhận tổng cộng 12 máy bay, lô hàng 3 chiếc đầu tiên được giao vào giữa năm 2017.

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới việc quốc gia Bắc Phi này lại quay sang đặt hàng trực thăng AH-64 của Mỹ, khi đây là phương tiện được thiết kế để làm nhiệm vụ tương tự như loại Ka-52 "Cá sấu Mỹ"?

Ai Cap voi mua AH-64 khi Ka-52 gay that vong
Trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Không quân Ai Cập

Các nguồn tin nội bộ từ Quân đội Ai Cập đã cho biết, Ka-52 bị phát hiện gặp vấn đề với động cơ, hệ thống dẫn đường... chúng bị nhận xét không đáng tin cậy và có thể dẫn tới tai nạn khi hoạt động ban đêm hoặc bay trong điều kiện phức tạp.

Ai Cap voi mua AH-64 khi Ka-52 gay that vong
Ai Cập đã phải cấp tốc quay sang mua AH-64 khi Ka-52 không đáp ứng được kỳ vọng

Sự cố trên của trực thăng Ka-52 lại làm nhiều người nhớ đến những lời phàn nàn của nguyên Tư lệnh Không quân - Vũ trụ Nga và nay là Chủ tịch Hội đồng liên bang về quốc phòng và an ninh - Thượng tướng Viktor Bondarev về chiếc trực thăng tấn công Mi-28.

Lỗi nghiêm trọng nhất của chiếc Mi-28 theo lời ông Bondarev nằm ở hệ thống điện tử, chúng thường xuyên hỏng hóc, có độ tin cậy rất thấp, bất chấp trước đó nó vẫn được quảng cáo là vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh.

  • Chí Linh

Chủ Nhật, 02/12/2018 18:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện