Ai Cập tiết lộ lý do thật mua Su-35

(Vũ khí) - Không quân Ai Cập vừa tiết lộ thêm lý do quyết định mua tiêm kích Su-35 do Nga sản xuất với mức giá đắt đỏ.

Ấn phẩm Komsomolskaya Pravda của Nga dẫn nguồn tin từ Không quân Ai Cập xác nhận, để đi đến quyết định mua Su-35, ngoài việc Nga đồng ý bán kèm theo những hệ thống vũ khí được đánh giá tối tân hàng đầu thế giới thì bản thân máy bay đã hoàn toàn thuyết phục được các nhà lãnh đạo Ai Cập.

Ai Cap tiet lo ly do that mua Su-35
Tiêm kích Su-35.

"Các chuyên gia của chúng tôi đã tiến hành nhiều so sánh khả năng chiến đấu của Su-35 so với nhiều loại chiến đấu cơ cùng thế hệ do phương Tây, đặc biệt do sản xuất như F-15, F-16... cho thấy, máy bay Nga đã vượt trội hơn hẳn", vị đại diện của Không quân Ai Cập cho biết.

Bản hợp đồng tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 giữa Nga và Ai Cập có tổng trị giá lên tới trên 2 tỷ USD. Với số tiền bỏ ra, Không quân Ai Cập sẽ được sở hữu 20 chiếc tiêm kích Su-35 cùng vũ khí và trang thiết bị đi kèm.

Căn cứ vào mức giá trên có thể thấy, Ai Cập đã phải mua Su-35 mới mức giá "cắt cổ". Tuy nhiên khả năng của tiêm kích này có như kỳ vọng và chúng sẽ thế nào khi so với F-15? Để biết được điều này cần thực hiện một vài so sánh.

Xét trên phương diện đối kháng, Su-35 Flanker-E có lẽ là đối thủ duy nhất của F-15. Mẫu máy bay của Nga được phát triển với những cải tiến vượt trội nhằm giúp nó đảm trách vai trò chủ lực trong Không quân Nga trong các thập niên tới. Tuy nhiên, giá thành Su-35 quá cao khiến nó trở nên khó phổ dụng.

Su-35 là cỗ máy chiến tranh thực sự nguy hiểm. Dựa vào các số liệu, Su-35 vượt trội hơn phiên bản F-15 tối tân. Tuy vận tốc tối đa của Su-35 hơi chậm hơn một chút so với F-15C, lực đẩy mà hai động cơ Saturn Izdeliye 117S tạo ra lớn hơn rất nhiều so với hai động cơ của F-15C.

Su-35 có những điểm mạnh không thể vượt qua như vô cùng linh hoạt nhờ hệ thống động cơ đẩy 3 chiều hay bay với vận tốc siêu âm mà không cần sử dụng buồng đốt lần 2.

Ngược lại, F-15C tỏ rõ sức mạnh khi hoạt động ở độ cao lớn, tốc độ cao. Thiết kế linh hoạt, nhỏ gọn giúp F-15C giành được lợi thế trước máy bay phản lực Nga.

Trong tác chiến tầm xa, F-15C và F-15E có lợi thế trước Su-35 nhờ hệ thống radar mảng quét điện tử chủ động. Chúng vượt trội hơn đáng kể so với radar cùng loại của Nga. Tuy nhiên, Su-35 có thứ vũ khí của riêng nó là hệ thống tìm kiếm và theo dõi bằng tia hồng ngoại (IRST).

Ngoài ra, Su-35 còn sở hữu hệ thống chiến tranh điện tử cực mạnh, gây nhiễu tần số vô tuyến của tên lửa đối phương. Nó cũng có thể mang theo số lượng vũ khí không đối không lớn, giúp giảm khả năng tấn công của những chiếc F-15.

Xét tổng thể, Su-35 được giới chuyên gia đánh giá nhỉnh hơn F-15 của Mỹ nhưng không quá rõ ràng. Và nếu so sánh sự hơn kém giữa hai máy bay và việc Ai Cập phải bỏ ra số tiền quá lớn để mua Su-35 thì quyết định này chưa hẳn đã chính xác.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 28/05/2020 08:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện