Ai Cập mua tiếp lượng lớn MiG-35 sau khi sắm 20 Su-35?

(Vũ khí) - Không quân Ai Cập nhiều khả năng sẽ trở thành khách hàng lớn nhất của chiến đấu cơ do Nga sản xuất tại khu vực Bắc Phi.

Tạp chí Military Watch của Mỹ vừa đăng tải thông tin cho biết, vào tháng 1/2017, các chuyến bay thử nghiệm của tiêm kích MiG-35 đã bắt đầu và chỉ một tháng sau, Bộ Quốc phòng Ai Cập đã công bố đặt mua khoảng 50 máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ của Nga, khi đó báo chí đều cho rằng Cairo đã lựa chọn MiG-35.

Nhưng thực chất khi đó MiG-35 vẫn chưa được Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga chấp nhận và chưa chứng tỏ độ tin cậy, nên Ai Cập thực chất đã đặt hàng 46 chiếc MiG-29M thế hệ trước. Theo báo chí Nga, cho đến thời điểm hiện tại thì đây vẫn là máy bay chiến đấu có hệ số kỹ thuật tốt nhất trong Không quân Ai Cập.

Lý do dẫn tới quyết định trên là bởi MiG-29M rẻ hơn đáng kể so với MiG-35. Chúng có hiệu suất tốt so với giá thành. Mỗi chiếc tiêm kích tiêu tốn của ngân sách Ai Cập 43 triệu USD, bao gồm chi phí đào tạo nhân viên kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, bảo trì, phụ tùng thay thế và nhiều loại đạn dược tiên tiến đi kèm.

Tuy nhiên MiG-35 là loại chiến đấu cơ tiên tiến hơn về mọi mặt, nó được tích hợp động cơ mạnh hơn với khả năng thay đổi vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC), đi kèm hệ thống tác chiến điện tử mới nhất và radar mảng pha chủ động (AESA). Sự vượt trội về công nghệ của MiG-35 so với MiG-29M là rất đáng kể.

Trong khi đó các tiêm kích mới nhất vẫn có thể sử dụng cơ sở hạ tầng được tạo ra cho MiG-29M, điều tương tự cũng áp dụng cho nhân viên mặt đất và vũ khí. Điều này làm giảm đáng kể chi phí và khiến cho MiG-35 trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Ai Cap mua tiep luong lon MiG-35 sau khi sam 20 Su-35?
Sau MiG-29M và Su-35, Ai Cập sẽ mua tiếp số lượng lớn MiG-35 của Nga?

Số liệu thống kê hiện tại cho thấy 85% lực lượng Không quân Ai Cập bao gồm những chiếc Mirage 2000 và Mirage 5 của Pháp đã lỗi thời, bên cạnh đó là J-7 của Trung Quốc và MiG-21 của Liên Xô, cũng như F-16 do Mỹ sản xuất vốn đã không được hiện đại hóa và tái vũ trang trong một thời gian dài do các lệnh trừng phạt từ cuộc đảo chính quân sự. 

Cho nên với thực tế như vậy, khả năng cao là trong 10 năm tới Ai Cập sẽ mua thêm MiG-35, bất chấp việc họ đã đặt hàng hơn 20 chiếc tiêm kích siêu cơ động đa năng hạng nặng Su-35 từ Nga.

Báo chí Nga cho rằng vẫn còn phải xem quốc gia nào sẽ là người mua MiG-35 đầu tiên. Hiện tại Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Azerbaijan, Malaysia và một số nước khác đang thể hiện sự quan tâm, nhưng Cairo có khả năng đặt hàng lớn nhất và thậm chí còn có thể được sản xuất theo giấy phép.

Tùng Dương

Thứ Hai, 21/09/2020 19:20

Sự Kiện