Ai Cập mang Mistral tập trận với Pháp trên Địa Trung Hải

(Vũ khí) - Ai Cập đang tiến hành cuộc tập trận chung hải quân với Pháp ở Địa Trung Hải, có sự tham gia của “tân binh” Mistral đầu tiên vừa nhận từ Pháp.

Theo truyền thông Pháp, tàu sân bay trực thăng Mistral sẽ chính thức tham gia một hoạt động quân sự đầu tiên dưới màu cờ hải quân Ai Cập, trong cuộc tập trận chung giữa hải quân nước này và hải quân Pháp ở một khu vực trên biển Địa Trung Hải.

Được biết, kể từ khi được bàn giao cho hải quân Ai Cập vào đầu tháng 6 vừa qua, tàu đổ bộ tấn công thứ nhất thuộc lớp Mistral mà Pháp bán cho nước này chưa tham gia bất cứ hoạt động quân sự chính thức nào mà mới chỉ trải qua một đợt huấn luyện trên biển.

Theo tin đưa của báo Al-Ahram, từ hôm được biên chế, chiếc tàu sân bay trực thăng Mistral đầu tiên (về Ai Cập được đặt tên là “Gamal Abdel Nasser” đã có chuyến hải hành trên biển chỉ để thử kiểm tra kỹ thuật nhỏ, trong đó có việc đào tạo thủy thủ đoàn Ai Cập.

“Gamal Abdel Nasser” sẽ tham gia tập trận chung của hải quân Pháp và Ai Cập mang tên của Nữ hoàng Ai Cập là “Cleopatr” bắt đầu vào ngày 21/6 tại khu vực bờ biển phía Nam của biển Địa Trung Hải. Cuộc tập trận này dự kiến sẽ diễn ra trong vòng từ 3-4 ngày.

Được biết, 2 chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Pháp bán cho Ai Cập vốn ban đầu được đóng theo đơn đặt hàng của hải quân Nga.

Hợp đồng cung cấp hai tàu sân bay Mistral mang tên Vladivostok và Sevastopol có trị giá 1,2 tỷ Euro đã được ký kết giữa công ty chế tạo tàu thuyền Pháp DCNS (nhà máy sản xuất STX ở Saint-Nazaire) và Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport vào năm 2011.

Ai Cap mang Mistral tap tran voi Phap tren Dia Trung Hai
2 tàu sân bay trực thăng Mistral đóng theo đơn đặt hàng của Nga đã được Pháp bán lại cho Ai Cập

Theo các điều khoản của hợp đồng, Pháp cần phải bàn giao chiếc Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok cho Nga từ tháng 10 năm 2014, và chiếc thứ 2 sẽ được bàn giao trong nửa đầu năm 2015.

Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine dẫn tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình và cuộc nội chiến bùng phát ở khu vực Donbass ở miền Đông nước này, Mỹ và Liên minh châu Âu đã quyết định tiến hành các biện pháp trừng phạt Nga.

Do đó, phía Pháp đã từ chối bàn giao 2 tàu sân bay này cho Nga, đồng thời chấp nhận đền bù giá trị hợp đồng với số tiền 949.754.859 Euro (chủ yếu là tiền trước đó Nga đã tạm ứng cho nhà máy đóng tàu Pháp).

Phía Nga cũng được nhận lại các hệ thống điện tử, thông tin và các thiết bị phục vụ việc cất-hạ cánh trực thăng hạm Ka-52K trước đó đã lắp đặt trên tàu, đồng thời, thủy thủ đoàn Nga được đào tạo biên chế trên các tàu Mistral đã được giải tán và chuyển sang các tàu khác.

Sau đó, Paris đã quyết định bán lại 2 chiếc tàu này cho Cairo (Ai Cập mua lại 2 chiến hạm Mistral với sự hỗ trợ tài chính từ Saudi Arabia). Thỏa thuận đạt được với Ai Cập vào tháng 9/2015 và hợp đồng được ký kết ngày 10/10 với tổng giá trị cho cả 2 tàu là 950 triệu USD.

Ai Cap mang Mistral tap tran voi Phap tren Dia Trung Hai
Tàu sân bay trực thăng Mistral đầu tiên đã được Pháp bàn giao cho Ai Cập vào ngày 2/6 vừa qua

Sau khi Pháp đạt được thỏa thuận với Ai Cập, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande đều bày tỏ sự hài lòng về việc giải quyết các vấn đề xung quanh Mistral và cho rằng, giải pháp này đáp ứng lợi ích của tất cả các bên.

Chiếc Mistral đầu tiên đã được bàn giao cho Ai Cập vào ngày 2/6 vừa qua và được hải quân nước này đặt theo tên của vị Tổng thống huyền thoại của Ai Cập là “Gamal Abdel Nasser”. Việc chuyển giao chiếc thứ hai được dự kiến là vào cuối tháng 9 năm nay.

Trong quá trình đàm phán mua bán giữa Pháp và Ai Cập, các quan chức quốc phòng Nga cho biết, Ai Cập đã dạm mua một lô máy bay trực thăng hạm Ka-52K của Nga (có thể là 32 chiếc cho 2 tàu) và các hệ thống thiết bị phục vụ cho loại trực thăng tấn công này.

Phó giám đốc Ủy ban liên bang về quân sự và hợp tác kỹ thuật (FSMTC) của Nga là ông Anatoly Punchuk cho biết, Nga có thể trở thành nhà thầu phụ cung cấp những thiết bị cần thiết và máy bay trực thăng Ka-52K cho cho Mistral, với  tổng trị giá hợp đồng lên tới hơn 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa có thông tin chính thức nào về việc hai nước ký kết các hợp đồng liên quan đến việc cung cấp các máy bay trực thăng tấn công Ka-52K và các hệ thống thiết bị khác cho Mistral.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 22/06/2016 15:49

Sự Kiện