Ai Cập khoe Rafale diệt gần 30 xe phiến quân

(Vũ khí) - Không quân Ai Cập vừa công bố video ghi lại hình ảnh tiêm kích Rafale không kích cực hiệu quả vào đoàn xe phiến quân gây thiệt hại nặng.

Trận không kích được thực hiện hồi đầu tháng 12 nhằm vào lực lượng phiến quân đang hoạt động ở khu vực gần với biên giới Libya. Chỉ trong một trận không kích, Rafale đã phá hủy gần 30 chiếc xe quân sự, hàng chục tay súng phiến quân, cùng số lượng lớn đạn dược.

Cùng với thông tin nói trên, Ai Cập đã cho công bố đoạn video ghi lại màn không kích cực chính xác từ tiêm kích Rafale. Để thực hiện đòn tấn công chính xác, tiêm kích Ai Cập đã sử dụng cả tên lửa hành trình SCALP.

Ai Cap khoe Rafale diet gan 30 xe phien quan
Mục tiêu bị Rafale đánh trúng.

Đây là dòng tên lửa hành trình đa nhiệm, tầm xa, dẫn đường bằng hệ thống đo lường quán tính, cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.

Ở pha cuối, tên lửa SCALP sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu. Dẫn đường kiểu này cho độ chính xác cao và khả năng đối phó với các phương tiện tác chiến điện tử tốt hơn.

Trong giai đoạn cuối hành trình bay, đầu dò quang điện tử hồng ngoại sẽ so sánh cảnh thực với ảnh mục tiêu được lập trình sẵn trong máy tính của tên lửa và lựa chọn các điểm tác động để tiêu diệt đối tượng với độ chính xác cao.

SCALP có tầm bắn 250 dặm (khoảng 400km) với tốc độ hành trình tối đa khoảng 960 km/h. Tên lửa có chiều dài trên 5 m; đường kính 0,48 m; trọng lượng phóng 1.300 kg, trong đó trọng lượng đầu đạn là 300kg.

Được biết, Rafale cũng chính là máy bay từng nhiều lần xua đuổi phi đội F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trên Địa Trung Hải liên quan đến tình hình tại Libya và tranh chấp lãnh thổ ở Hy Lạp trên biển Địa Trung Hải.

Nói về sức mạnh của quân đội nước này, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi tuyên bố, quân đội của chúng tôi luôn sẵn sàng cho các nhiệm vụ chiến đấu ở biên giới, thậm chí vượt ra ngoài biên giới, nếu cần thiết.

"Quân đội Ai Cập rất mạnh, một trong những lực lượng đáng gờm nhất ở châu Phi. Đội quân này không đưa ra lời đe dọa, không gây hấn nhưng khi cần thiết sẽ làm mọi cách để ngăn chặn mọi mối đe dọa với quốc gia", ông Sisi nói.

Theo thống kê của Global Fire Power, quân đội Ai Cập xếp thứ 9 trong danh sách cường quốc quân sự toàn cầu. Không quân Ai Cập sở hữu tới 1.054 máy bay quân sự, bao gồm 215 chiến đấu cơ, 59 máy bay vận tải, 388 máy bay huấn luyện và 294 trực thăng.

Ở trên đất liền, Ai Cập có 4.000 xe tăng, 10.000 xe bọc thép, 1.000 pháo tự hành và 2.189 pháo kéo.

Hải quân Ai Cập sở hữu hai tàu sân bay trực thăng, 4 tàu ngầm, 9 khinh hạm và 50 tàu tuần tra cùng nhiều tàu quân sự khác. Ai Cập là quốc gia châu Phi duy nhất sở hữu tàu sân bay trực thăng mua của Pháp.

Rafale không kích phiến quân

Thanh Hà

Thứ Sáu, 11/12/2020 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện