Ai Cập chấp nhận mua Su-35 siêu đắt

(Vũ khí) - Theo Military Watch, dù chỉ là tiêm kích thế hệ 4++ nhưng Nga đã bán cho Ai Cập Su-35 với mức giá còn đắt đỏ hơn máy bay tàng hình.

Thông tin về thương vụ này được nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, bản hợp đồng tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 giữa Nga và Ai Cập có tổng trị giá lên tới trên 2 tỷ USD.

Với số tiền bỏ ra, Không quân Ai Cập sẽ được sở hữu 20 chiếc tiêm kích Su-35 cùng vũ khí và trang thiết bị đi kèm.

Căn cứ vào mức giá được công bố cho thấy, Ai Cập chấp nhận mua Su-35 với mức giá đắt đỏ hơn cả tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Bởi ngay trước khi Nga thông báo về thương vụ Su-35 với Ai Cập, Giám đốc điều hành của Lockheed Martin là Marilyn Hewson cho biết, giá bán của loại chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 có thể giảm xuống mức 80 triệu USD/chiếc. Mức giá này được áp dụng từ năm 2022.

Ai Cap chap nhan mua Su-35 sieu dat
Tiêm kích Su-35.

"Đó là mục tiêu của chúng tôi, để tiếp tục giảm chi phí đơn vị (...) Và chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó, chúng tôi sẽ luôn xem xét những cách mà chúng tôi có thể giảm chi phí trong chương trình sản xuất F-35 để giá thành của F-35 có thể giảm hơn nữa", vị giám đốc này cho biết.

Theo bà Marillyn Hewson, trong những hợp đồng tới đây, giá của mỗi chiếc tiêm kích tàng hình F-35 sẽ giảm xuống ngang bằng hoặc thậm chí thấp hơn Su-35 của Nga. Đại diện nhà sản xuất nhấn mạnh, dù F-35 có giảm tới 80 triệu USD hoặc thấp hơn nữa thì tất cả những tính năng ưu việt của chiến đấu cơ tàng hình này vẫn được giữ nguyên.

Việc Ai Cập chấp thuận bỏ ra số tiền khổng lồ để sở hữu chiến đấu cơ Nga được lý giải sẽ làm nên cuộc cách mạng trong năng lực không chiến của Ai Cập, cho phép nước này sở hữu một trong những tiêm kích hạng nặng hiện đại nhất thế giới, cùng kho vũ khí đa dạng với các tên lửa dẫn đường có tầm bắn trên dưới 100 km như R-27 và RVV-AE.

"Su-35S không chỉ giúp Ai Cập sánh ngang với các cường quốc khu vực, mà còn mang tới lợi thế rõ ràng trong những trận không chiến, cho phép họ tấn công những mục tiêu chiến lược như máy bay cảnh báo sớm của đối phương", tạp chí Military Watch có trụ sở tại Mỹ nhận xét.

Đây là điểm khác biệt giữa cách bán máy bay của Nga và Mỹ. Mỹ từng bán hơn 200 tiêm kích F-16 cho Ai Cập, nhưng lại từ chối chuyển giao tên lửa đối không hiện đại như AIM-120 AMRAAM và AIM-9X Sidewinder. Phi đội F-16 Ai Cập chỉ được trang bị tên lửa tầm trung AIM-7 Sparrow và phiên bản AIM-9 lạc hậu, bị giới hạn đáng kể năng lực tác chiến và không thể đối phó với tiêm kích hiện đại trong biên chế Algeria, Arab Saudi và Israel.

Mỹ từ lâu đã tìm cách buộc Cairo phụ thuộc vào nguồn cung vũ khí từ phương Tây, đồng thời giới hạn năng lực tác chiến của Ai Cập nhằm duy trì cân bằng sức mạnh tại Trung Đông. Mỹ từng ngăn Pháp trang bị tên lửa hành trình Scalp cho phi đội Rafale hiện đại của Ai Cập.

Chính sách này được cựu tổng thống Anwar Sadat ủng hộ từ thập niên 1970, bất chấp sự phản đối của giới chức quân sự. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Al Sisi hiện nay muốn tăng tính độc lập trong quốc phòng, nhằm xây dựng lực lượng ngang ngửa những nước láng giềng.

Các hợp đồng mua tên lửa phòng không tầm xa S-300V4 và đề xuất đặt hàng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 từ Nga cũng nằm trong kế hoạch đầy tham vọng trên của Ai Cập.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 17/11/2019 15:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện