Ai Cập bị Nga thuyết phục bằng bản nâng cấp MiG-35

(Vũ khí) - Không quân Ai Cập đã bị Nga thuyết phục khi đồng ý ký vào bản hợp đồng mua bản nâng cấp siêu mạnh của tiêm kích MiG-35.

Quyết định mua sắm MiG-35 của Ai Cập khiến nhiều người bất ngờ bởi hồi năm 2016, thương vụ tiêm kích giữa nước này với Nga đã đi vào hồi kết không như mong muốn của Moscow khi Cairo tuyên bố thay toàn bộ MiG-35 bằng phiên bản khác là MiG-29 trong gói mua sắm mới dành cho Không quân.

Báo Kommersant dẫn nguồn từ cơ quan xuất khẩu vũ khí Nga -Rosoboronexport cho hay, việc Ai Cập nối lại thương vụ MiG-35 với Nga được đưa ra sau khi Moscow thuyết phục sẽ nâng cấp dòng tiêm kích này siêu mạnh với nhiều trang bị và vũ khí tối tân.

Ai Cap bi Nga thuyet phuc bang ban nang cap MiG-35
Tiêm kích MiG-35.

Tờ báo này dẫn lời ông Alexei Kuznetsov, Giám đốc Công ty Cơ khí và Điện tử tự động Moscow cho biết, chiến đấu cơ đa nhiệm MiG-35 của Nga sẽ được trang bị hệ thống định vị quán tính mới nhất.

“MiG-35 sẽ nhận được hệ thống định vị mới. Chúng tôi đã kí hợp đồng và sẽ đưa một vài nguyên mẫu vào thử nghiệm trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau”, ông Alexei Kuznetsov cho hay.

Hệ thống định vị quán tính mới được thiết kế để xác định các vị trí của vật thể, phân tích những quá trình phức tạp trên không và cung cấp thông tin điều hành bay. Nó còn có khả năng tự động vận hành khi thiếu các tín hiệu hỗ trợ từ mặt đất, trên biển và không gian vũ trụ.

Ngoài việc được trang bị thêm hệ thống định vị quán tính cực hiện đại, nhà sản xuất cũng đã thử nghiệm thành công đạn tên lửa tự dẫn mới mang tên Grom trên những chiếc MiG-35 nâng cấp.

Theo những thông tin ít ỏi được công khai, tên lửa - bom Grom với các biến thể tên lửa hành trình Grom-E1 và bom lượn Grom-E2. Trong một phát biểu mới đây tại một sự kiện quốc phòng, ông Boris Obnosov – Tổng công ty Tên lửa chiến dịch - chiến thuật (KTRV) cho biết, hiện tại dòng tên lửa/bom này đã trải qua quá trình hoàn thiện.

Trong khi đó, ông Sergei Korotkov, Tổng giám đốc công ty MiG cho biết, tất cả những nấp cấp mới này nhằm thu hút được sự quan tâm của khách hàng và tuyên bố của Nga đã thuyết phục được Ai Cập đặt bút ký vào bản hợp đồng thương vụ MiG-35 - bản hợp đồng chính thức kết thúc tình trạng ế ẩm của MiG-35.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 11/06/2018 09:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện