Ai bỏ tiền vá siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth?

(Vũ khí) - Trang Defense News dẫn nguồn tin Hải quân Anh cho biết, nhà sản xuất sẽ phải tự bỏ tiền để vá siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Nguồn tin này cho biết, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth gặp sự cố ở bộ phận chèn kín quanh trục chân vịt để ngăn nước. Sự cố khiến nước biển tràn vào với tốc độ lên đến 200 lít/h.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson, chi phí sửa chữa con tàu này sẽ không dùng tiền ngân sách mà do nhà sản xuất phải tự bỏ tiền để khắc phục sự cố do con tàu đang trong quá trình bảo hành.

Ai bo tien va sieu tau san bay HMS Queen Elizabeth?
Anh thử nghiệm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Defense News cho biết, Hải quân Anh biết rõ sự cố với chiếc tàu có trị giá 3,1 tỷ bảng này nhưng che giấu do không muốn ảnh hưởng đến buổi lễ biên chế con tàu này hôm 7/12, với sự tham dự của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Được biết, trước khi sự cố nước tràn vào trong tàu HMS Queen Elizabeth được công bố, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon đã tuyên bố đầy tự hào rằng người Nga sẽ phải ghen tỵ khi thấy sự tiện nghi và sức mạnh của siêu tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

"Thực tế Nga thường xuyên thu thập các thông tin về tàu sân bay của chúng tôi và theo dõi các hoạt động của chúng. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn lực lượng của Nga không cho phép họ tiến lại gần con tàu.

Đặc biệt ông này tự tin tuyên bố, Nga có tới gần nữa thì mục đích là ngắm con tàu này, ông Fallon cho biết. Vị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh dường như rất hạnh phúc vì sự xuất hiện của tàu sân bay mới này đồng thời chê tàu sân bay duy nhất của Nga.

Nhớ lại rằng, cách đây không lâu "Đô đốc Kuznetsov" đã đi qua bờ biển Vương quốc Anh để tham gia chiến dịch chống lại quân đổi dậy ở Syria. Và trong chuyến đi lịch sử này và cả trước đó nữa nó đã gặp nhiều vấn đề kỹ thuật.

Vị Bộ trưởng này đã gọi "Đô đốc Kuznetsov" là con tàu xấu hổ khi nó trở về từ Syria và ngay lập tức tiến hành nâng cấp, sữa chữa. Đặc biệt vị Bộ trưởng này chỉ gọi và nhắc tới các vấn đề mà tàu sân bay Nga gặp phải nhưng không so sánh khả năng chiến đấu của chúng.

Tuy nhiên, sau khi ông Michael Fallon không ngớt lời khen tàu HMS Queen Elizabeth thì con tàu này đã gặp sự cố nước tràn vào, trong khi đó "Đô đốc Kuznetsov" của Nga vẫn chậm rãi khẳng định sức mạnh.

Nên nhớ rằng, mặc dù tàu Đô đốc Kuznetsov được đóng từ cuối thế kỷ trước nhưng sức mạnh của chúng đã được kiểm chứng còn tàu sân bay mới của Anh vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Mặc dù gặp một số vấn đề ví dụ trên boong tàu bốc khói đen hay hệ thống cất cánh hạ cánh gặp vấn đề nhưng chúng đã trải qua khoảng 18.000 hải lý và đóng góp không nhỏ trong chiến dịch ở Syria.

Clip Anh thử nghiệm tàu HMS Queen Elizabeth

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 21/12/2017 16:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện