30 nước quan tâm MiG-35, không quân Nga chỉ mua 6 chiếc

(Vũ khí) - Có tới 30 quốc gia đang quan tâm mua MiG-35 Nga, trong đó có cả Ấn Độ với gói thầu hàng trăm chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ.

Hàng loạt quốc gia, trong đó có những nước ở Đông Nam Á và Trung Đông đã quan tâm mua MiG-35 của Nga - Ilya Tarasenko, tổng giám đốc của phòng thiết kế máy bay MiG (Mikoyan), cho biết vào hôm 28/8.

Theo đó, Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu của MiG-35 Nga, hiện không quân nước này đang vận hành một số lượng lớn MiG-29, cùng với đó là các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nga đang đẩy mạnh việc mời chào MniG-35 ở khu vực Mỹ Latinh.

Trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo ở Triển lãm Hàng không Moscow 2019 (MAKS-2019) về các đơn hàng mua máy bay chiến đấu MiG-35 của hãng Mikoyan, ông Tarasenko tiết lộ rằng, tổng cộng, các cuộc đàm phán đang diễn ra với 30 quốc gia.

Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS-2019 diễn ra tại Zhukovsky ngoại ô Moskva từ ngày 21 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9. Nga đã đem đến triển lãm này không chỉ các chiến đấu cơ hạng nặng Su-35, Su-57 của Sukhoi, mà còn cả chiếc tiêm kích hạng nhẹ đa năng MiG-35 của Mikoyan.

Tổng Giám đốc MiG Ilya Tarasenko nói với phóng viên rằng, tương lai của MiG-35 trong không quân Nga cũng đã được xác định. Hợp đồng cung cấp vài chục máy bay chiến đấu MiG-35 mới nhất sẽ được ký với Bộ Quốc phòng Nga trong tương lai gần.

Hợp đồng đầu tiên đặt hàng một lô 6 chiếc máy bay trước khi sản xuất hàng loạt đã được ký kết tại diễn đàn Army-2018. Hiện nay, việc sản xuất hàng loạt máy bay này đã bắt đầu và sẵn sàng cho việc sản xuất những lô hàng lớn để trang bị cho không quân Nga và phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Trước đó, giám đốc của giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Liên bang là ông Dmitry Shugaev nói với các phóng viên là cơ quan phụ trách xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước của Nga đã nhận được một số đề xuất khác từ một số quốc gia.

30 nuoc quan tam MiG-35, khong quan Nga chi mua 6 chiec
Chiến đấu cơ hạng nhẹ MiG-35 của hãng Mikoyan - Nga

“MiG-35 - chủ đề mang tính thời sự liên quan đến việc tham gia đấu thầu cung cấp 110 máy bay chiến đấu cho Ấn Độ. Chúng tôi cũng đã nhận được một số đề xuất khác, do vậy Rosoboronexport hiện vẫn đang tiến hành các cuộc đàm phán” - ông Shugaev nói.

Trong tuyên bố trước đó, đại diện công ty Mikoyan cho biết, máy bay chiến đấu hạng nhẹ MiG-35 của Nga, hiện tham gia chương trình đấu thầu lớn của Không quân Ấn Độ, sẽ giúp New Delhi tiết kiệm 20% chi phí so với các chiến đấu cơ đồng hàng của những đối tác nước ngoài.

Ông Shugaev lưu ý rằng, trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tham quan mô hình máy bay chiến đấu đa năng mới nhất MiG-35 của Nga, ông đã đưa ra một số câu hỏi về vũ khí và đặc điểm bay của chiếc chiến đấu cơ này.

MiG-35 là chiếc chiến đấu cơ hạng nhẹ của Nga, được hãng Mikoyan phát triển dựa trên nền tảng khung thân của MiG-29, nhưng nó được coi là một chiến đấu cơ hoàn toàn mới vì được áp dụng những thành tựu mới nhất trong cong nghệ hàng không quân sự của Nga.

Máy bay được lắp đặt những hệ thống thiết bị rất hiện đại, tải trọng vũ khí lớn so với các chiến đấu cơ hạng nhẹ, khả năng bay tốc độ cao và linh hoạt, tiết kiệm nhiên liệu, dễ bảo dưỡng, sửa chữa.

Với tối đa là 9 giá treo vũ khí, máy bay MiG-35 mang được khoảng 6,5 tấn vũ khí, với đầy đủ các loại tên lửa, bom không và có điều khiển, rocket, cho khả năng tấn công cả trên không, trên mặt đất lẫn trên biển, biến nó trở thành một tiêm kích đa năng.

Đặc biệt là giá cả của MiG-35 cũng rẻ hơn so với các chiến đấu cơ phương Tây khoảng 30%, chi phí vận hành bay, chi phí bảo dưỡng cũng rất thấp.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 29/08/2019 13:35

Sự Kiện