3 tàu ngầm Nga cùng nổi: Mồi ngon cho tàu ngầm Mỹ?

(Vũ khí) - Chuyên gia Nga cho rằng, việc nổi lên đồng loạt của 3 tàu ngầm Nga không phải là điều hay, bởi chúng có thể bị 1 tàu ngầm Mỹ đánh chìm.

Hôm 27/3, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov, cho biết rằng, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Liên Xô/Nga, ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga đã thực hiện một cuộc thao diễn độc nhất vô nhị trên thế giới.

“Lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân, ba tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân đã cùng nổi lên từ dưới lớp băng” - theo nội dung ông Nikolai Evmenov báo cáo với Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga là đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Đô đốc lưu ý, lớp băng chỗ đó dày tới một mét rưỡi, chúng ta có thể nhận rõ độ dày của nó trên video clip được đăng tải. Thế nhưng, các tàu ngầm đã đục băng dễ dàng và nổi lên “theo một ý tưởng và kế hoạch duy nhất vào đúng thời điểm đã định trong một khu vực có bán kính 300 mét”.

Ngoài ra, một chiếc trong số đó đã khai hỏa ngư lôi. Sau khi phóng ngư lôi, nó nổi lên mặt nước ở địa điểm đã đục lỗ sẵn cho việc này.

3 tau ngam Nga cung noi: Moi ngon cho tau ngam My?
3 tàu ngầm Nga nổi lên ở Bắc Cực phải chăng là một sự bất cẩn?

Được biết, sự kiện này diễn ra trong một hoạt động quân sự cực lớn ở Bắc Cực mang tên “Chuyến thám hiểm Umka-21” (Umka 21 Arctic expedition). Hoạt động này được hải quân Nga và giới truyền thông nước này tuyên truyền là “độc nhất vô nhị”, không nước nào làm được.

Tuy nhiên, mới đây chính một chuyên gia quân sự Nga đã cho rằng, việc nổi lên đồng loạt của 3 chiếc tàu ngầm này là một "Chiến lợi phẩm tuyệt vời" cho hải quân Mỹ, bởi khi đó, chỉ cần một tàu ngầm Mỹ cũng đồng thời đánh chìm cả ba tàu ngầm Nga.

Theo chuyên gia quân sự Maxim Klimov phân tích trên báo “Người đưa tin công nghiệp quốc phòng”, sự hiện diện đồng thời của một tàu ngầm Mỹ trong “Chuyến thám hiểm Umka-21”, cùng khu vực với ba tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Nga tạo cơ hội cho Hải quân Mỹ có được “chiến lợi phẩm tuyệt vời".

Vị chuyên gia tiết lộ rằng, có ít nhất một tàu ngầm Mỹ đang hoạt động không xa khu vực các tàu ngầm Nga nổi lên.

“Trong tình huống chiến đấu, một tàu ngầm của Hải quân Mỹ có khả năng đánh chìm cả ba tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga” - chuyên gia quân sự Makxim Klimov viết.

Chuyên gia cho rằng, lý do xảy ra điều này là các tàu ngầm của Nga, kể cả tàu ngầm hạt nhân mới nhất K-549 “Quận vương Vladimir” (Knyaz Vladimir) thuộc dự án 955A (09552) lớp "Borey-A", đến nay vẫn không có các phương tiện chống ngư lôi hiệu quả; đồng thời, công tác tổ chức hiệp đồng chống ngầm cũng không tốt.

“Chúng ta không gặp vấn đề kỹ thuật nào khi có vũ khí ngầm dưới nước và phương tiện chống lại chúng, nhưng chúng ta có những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng về tổ chức” - tác giả kết luận.

Nhật Nam

Thứ Hai, 12/04/2021 07:19

Sự Kiện