Trung Quốc tuyên bố chính thức về việc thành lập AUKUS

(Sự kiện) - Xin giới thiệu bài với tiêu đề trên của tờ “Bình luận quân sự” (Nga) về phản ứng của Bắc Kinh trước việc Mỹ, Anh, Austarila thành lập liên minh AUKUS.

Phần in nghiêng để trích dẫn là của tòa soạn báo "Bình luận quân sự" và cũng là để bạn đọc liên hệ những tuyên bố của Bắc Kinh với những việc làm trên thực tế của họ. Bài ảnh đăng trên báo này ngày 25/9/2021.

Trung Quoc tuyen bo chinh thuc ve viec thanh lap AUKUS

Bắc Kinh lên tiếng phản đối mạnh mẽ thỏa thuận quốc phòng mới ký kết giữa Mỹ, Anh và Australia (AUKUS).

Người phát ngôn viên chính thức Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa, ông Zhao Lijiang (Triệu Lập Kiên) tuyên bố rằng iên minh quân sự của những nước này vi phạm các chuẩn mực quốc tế về (chế độ) không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Triệu Lập Kiên nói:

“Những thỏa thuận như vậy (AUKUS) mâu thuẫn với tinh thần (hiệp ước) không phổ biến vũ khí hạt nhân và những thoả thuận quốc tế có liên quan”.

Trung Quốc cũng lên tiếng cáo buộc rằng ba bên tham gia thỏa thuận nói trên “đang tìm cách gây mất ổn định khu vực, phá hoại những nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ, Anh và Australia chấm dứt kiểu tư duy theo những tiêu chí thời kỳ Chiến tranh Lạnh và thực hiện một cách vô điều kiện những cam kết quốc tế của họ về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

 Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Qin Gang (Tần Cương) nói rằng thỏa thuận quốc phòng mới chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Ông Đại sứ Tần nhấn mạnh: “ Hợp tác về tàu ngầm hạt nhân giữa Hoa Kỳ, Anh và Úc sẽ đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang. Nó (thỏa thuận) phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực và bất chấp những nỗ lực không phổ biến hạt nhân của cộng đồng quốc tế. Đây là (hành động) rất vô trách nhiệm”.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Chủ Nhật, 26/09/2021 07:38

Sự Kiện