Thử nghiệm S-400: Ankara tiếp tục bị Mỹ trừng phạt

(Sự kiện) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bị Mỹ bổ sung các biện pháp trừng phạt vì đã thử nghiệm hệ thống phòng không S-400.

Video và hình ảnh về các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Đoạn video được quay ở bờ biển phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đã diễn ra cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga. Điều đáng chú ý là Thổ Nhĩ Kỳ đã bất chấp các cảnh báo của Mỹ, tiếp tục tiến hành cuộc thử nghiệm này.

Thu nghiem S-400: Ankara tiep tuc bi My trung phat
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 bất chấp những lời đe dọa của Mỹ.

Điều này đã gây ra phản ứng gay gắt ở Washington. Mỹ không chấp nhận Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO, trang bị hệ thống phòng không S-400 của Nga và gọi hành động này là không thể chấp nhận được. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thử nghiệm hệ thống radar của S-400 và đã phát hiện máy bay chiến đấu F-16C/D ở các cự ly, độ cao và góc tiếp cận khác nhau.

Lầu Năm Góc tin rằng, Nga sẽ nhận được thông tin về các máy bay chiến đấu của Mỹ và NATO, sau đó tiếp tục khắc phục những hạn chế của hệ thống phòng không này và sử dụng chúng trong cuộc xung đột với Mỹ và NATO.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống phòng không S-400, ngay lập tức Hoa Kỳ đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo luật của Mỹ, mọi quốc gia mua hệ thống vũ khí của Nga đều phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ. Đây là luật của Mỹ về chống các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt, trong đó Nga chính thức bị trừng phạt vào năm 2017 cùng với Triều Tiên và Iran. Trong tương lai gần, Mỹ đang xem xét sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình hỗ trợ và bảo dưỡng F-16, máy bay chiến đấu chủ lực của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng do Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 nên Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho nước này, bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang sản xuất các bộ phận cho chúng.

Hoa Kỳ vẫn đang tìm mọi cách để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống phòng không S-400, vì họ không muốn các nước khác thấy được những thế mạnh của các hệ thống phòng không Nga, dẫn đến thị trường xuất khẩu vũ khí, đặc biệt là các hệ thống phòng không sẽ tập trung vào Nga.

Trước đó, từ ngày 13 đến ngày 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố cảnh báo quốc tế về một cuộc tập trận ở khu vực Sinop, gần Biển Đen. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã xác nhận việc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga ở khu vực này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không S-400, tất cả các tên lửa được bắn ra từ các bệ phóng S-400 đều đánh trúng mục tiêu.

Các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không S-400 có thể khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ leo thang căng thẳng khi Washington phản đối gay gắt việc Ankara mua vũ khí từ Moscow với lý do ảnh hưởng đến các hệ thống phòng thủ chung của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 với Nga vào năm 2017. Đợt bàn giao các hệ thống phòng không S-400 đầu tiên, trị giá 2,5 tỷ USD, đã được thực hiện vào tháng 7 năm ngoái.

Minh Tú

Thứ Sáu, 23/10/2020 10:51

Sự Kiện