Thổ Nhĩ Kỳ thuê phi công Pakistan lái F-16

(Sự kiện) - Mỹ không cho phép nhưng Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ lệnh cấm

Tho Nhi Ky thue phi cong Pakistan lai F-16

Âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào năm 2016 đã giáng một đòn mạnh vào lực lượng không quân nước này, khiến nhiều máy bay chiến đấu phải "đắp chiếu" vì không có phi công điều khiển.

Gần 300 phi công quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã bị "thanh trừng" do nghi có liên quan tới cuộc đảo chính bất thành. Một số buộc phải nghỉ hưu, một số bị bỏ tù và số khác buộc phải xin tị nạn ở những nước khác.

Điều này đã tạo ra vấn đề thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nỗ lực giải quyết vấn đề. Ông đề nghị những phi công quân sự đã nghỉ hưu trước đó quay lại phục vụ. Bên cạnh đó, việc đào tạo một thế hệ phi công mới cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng được xúc tiến

Nhưng tất cả những biện pháp này vẫn không thể đáp ứng nhu cầu mong muốn. Đó là lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực thu hút phi công từ các nước khác. Thời báo EurAsian đã nói về tất cả những vấn đề này của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bài báo đưa tin rằng các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt vấn đề với Mỹ để xin phép cho các phi công Pakistan được lái máy bay chiến đấu F-16. Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được sự chấp nhận từ phía Mỹ, mặc dù trước đó Mỹ từng cho phép Thổ sử dụng các phi công người Saudi và Qatar.

Tho Nhi Ky thue phi cong Pakistan lai F-16
Gần 300 phi công quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã bị "thanh trừng" do nghi có liên quan tới cuộc đảo chính bất thành vào năm 2016

Tác giả của ấn phẩm nói rằng, có thông tin từ các phương tiện truyền thông Hy Lạp là Thổ Nhĩ Kỳ đã phớt lờ cả lệnh cấm.

Truyền thông Hy Lạp đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các phi công chiến đấu Pakistan trên máy bay chiến đấu F-16 ngay từ khi hai phía bắt đầu tổ chức các cuộc tập trận chung tại Địa Trung Hải.

Tờ EurAsian Times cho biết những chiếc F-16 được điều khiển bởi các phi công Pakistan, những phi công này thậm chí đã nhiều lần vượt qua biên giới Hy Lạp một cách trái phép.

Được biết, việc huấn luyện phi công chiến đấu không hề rẻ. Không quân Mỹ ước tính chi phí đào tạo một phi công mới lái F-35 là 11 triệu USD, và những năm kinh nghiệm của một phi công kỳ cựu là vô giá.

Tất Thịnh

Thứ Tư, 04/11/2020 10:58

Sự Kiện