Thổ hủy thỏa thuận ngừng bắn, Idlib sắp thành 'chảo lửa'?

(Sự kiện) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận ký kết với Nga về thiết lập khu vực giảm leo thang xung đột tại tỉnh Idlib của Syria.

Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, thỏa thuận ngừng bắn Nga - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập một khu vực giảm leo thang xung đột tại tỉnh Idlib của Syria không thể tồn tại quá 4 tháng.

Mới đây Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - Đại tướng Hulusi Akar vừa đưa ra một tuyên bố rất đáng chú ý, trong đó ông cho biết rằng Ankara sẽ tiếp tục nối lại các hoạt động quân sự ở khu vực này, điều đó sẽ tự động phá vỡ thỏa thuận hiện có với Nga.

"Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự ở tỉnh Idlib. Trong một bài phát biểu, Đại tướng Akar khẳng định lực lượng vũ trang của đất nước ông sẽ tiếp tục chiến đấu với tất cả những tổ chức khủng bố Hồi giáo bị coi là mối đe dọa đối với an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, bất kể chúng ở trong biên giới hay xa hơn".

"Đại tướng Hulusi Akar lưu ý rằng các hoạt động của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib của Syria vẫn tiếp tục diễn ra theo các thỏa thuận và luật pháp quốc tế", Al Masdar News cho biết.

Tho huy thoa thuan ngung ban, Idlib sap thanh 'chao lua'?
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ nối lại các hoạt động quân sự tại tỉnh Idlib của Syria

Giới truyền thông không rõ Thổ Nhĩ Kỳ đang tuân thủ điều luật quốc tế nào, nhưng nếu Tổng thống Erdogan thực sự quyết định phá vỡ thỏa thuận với Moskva, Quân đội Nga và Syria có thể sẽ bắt đầu một chiến dịch tấn công mới chống lại các tay súng thánh chiến.

Lý do dẫn đến quyết định trên là bởi vì mọi sự chuẩn bị cho việc này đã hoàn tất, ngoài ra có tới 10 đến 15 nghìn tay súng thánh chiến đã được chuyển từ Idlib sang Libya gây ra lỗ hổng lớn, cuộc tấn công nhiều khả năng thành công và sẽ cho Quân đội Syria cơ hội giành lại quyền kiểm soát một phần lãnh thổ của họ.

Nhưng cần lưu ý thêm rằng từ khi đưa các phần tử vũ trang sang Libya chiến đấu cho đồng minh LNA, Quân đội chính quy Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng lấp chỗ trống bằng một lực lượng rất mạnh.

Giao tranh trực tiếp với binh sĩ Ankara chắc chắn không hề dễ dàng đối với cả Nga và Syria bởi khi đó Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ tung toàn lực với hỏa lực yểm trợ cực mạnh để giữ các vị trí mà mình đang chiếm đóng.

Tùng Dương

Thứ Hai, 29/06/2020 07:22

Sự Kiện