Taliban hứa 'không xâm phạm', Moscow vẫn cảnh cáo cứng rắn

(Sự kiện) - Giới chuyên gia nhận định, cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan là tín hiệu cảnh cáo của Nga gửi đến Taliban.

Tại Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban, lực lượng này đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn và tiến hành tấn công nhằm vào các thành phố lớn.

Bất ổn ở Afghanistan đang gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ hứa sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi đất Afghanistan vào ngày 11 tháng 9.

Năm 2020, tại Doha, các quan chức Washington và đại diện Taliban đã ký kết thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh, trong đó quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

Đầu tháng 7, các binh sĩ Mỹ đã rời sân bay Bagram, nơi từng là căn cứ chính của lực lượng liên quân ở Afghanistan. Sau khi phần đáng kể của đội quân Hoa Kỳ rút đi, các tay súng của phong trào Taliban hoạt động ráo riết hơn và đã giành quyền kiểm soát phần địa bàn quan trọng ở vùng biên giới Afghanistan-Tajikistan.

Trong bối cảnh đó, Thượng tướng Alexander Lapin - Tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga tuyên bố, các chiến sĩ của ba nước Nga, Uzbekistan và Tajikistan sẽ tiến hành một cuộc tập trận, trong đó có thực hành kịch bản hiệp đồng chiến đấu chống các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Taliban hua 'khong xam pham', Moscow van canh cao cung ran
Nga cảnh cáo Taliban nên thực hiện cam kết của mình là không xâm phạm các nước láng giềng và ngăn chặn khủng bố IS

Nòng cốt của lực lượng Nga sẽ là các đơn vị của căn cứ quân sự 201, gồm các bộ phận xạ kích cơ giới vùng rừng núi, xe tăng, pháo binh và lính đặc nhiệm.

Chuyên gia Nikita Mendkovich đứng đầu Câu lạc bộ Phân tích Á-Âu nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc thao diễn quân sự này. Theo ông, Nga, Uzbekistan và Tajikistan sẽ tiến hành những cuộc tập trận chung gần biên giới với Afghanistan, nơi Taliban đang tăng cường hoạt động. Ông cho rằng, các cuộc tập trận là tín hiệu dành cho Taliban.

“Hoạt động chung này cần là tín hiệu cho “Taliban”: Nếu chúng cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Trung Á, cố gắng thực hiện các vụ tấn công khủng bố hoặc mở rộng tội phạm, chúng sẽ nhận đáp trả đích đáng và phải chịu những tổn thất không gì sánh được” – chuyên gia Mendkovich nói.

Lập trường tương tự trong quan hệ với “Taliban” cũng đã được đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan là ông Zamir Kabulov nêu rõ.

Chuyên gia Mendkovich muốn lưu ý một chi tiết là trước đây những cuộc tập trận tương tự đã từng được tổ chức hầu như hàng năm. Bây giờ chỉ đơn thuần là trong hoạt động này thu hút cả phần tham gia của Uzbekistan, nước không phải là thành viên CSTO.

Ngoài ra, khi vạch kịch bản các quan chức quân sự đã tính đến đặc điểm tình hình mới ở khu vực biên giới phía Afghanista, tức là cuộc tập trận có tưởng định là Taliban sẽ tràn qua biên giới các nước láng giềng.

Như vậy, Nga đã gửi cảnh báo cứng rắn đến tổ chức vũ trang Afghanistan là nếu chúng xâm phạm cam kết của chính mình hồi đầu tháng này thì sẽ phải nhận hậu quả thảm khốc.

Trước đó, trong chuyến thăm Moscow vào hôm 09/7 vừa qua, những người đứng đầu phái đoàn Taliban đã gặp đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan là ông Zamir Kabulov.

Trong cuộc thảo luận, Taliban hứa sẽ không “làm phiền” đến các quốc gia láng giềng và sẽ không cho phép sự hiện diện của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại nước này.

Huy Bình

Thứ Ba, 20/07/2021 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện