Phản ứng của Nga khi NATO tăng quân đến Biển Đen

(Sự kiện) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Liên minh đang thăm dò khả năng nhanh chóng chuyển quân tiếp viện tới khu vực Biển Đen trong trường hợp cần thiết.

Theo ông Stoltenberg, NATO đã tăng cường sự hiện diện của mình ở Biển Đen theo nhiều hướng khác nhau: trên biển, trên không và trên đất liền. Việc xây dựng nhiều nhóm tác chiến được cho là để đáp trả "các hành động gây hấn của Nga".

Đại diện của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã thông báo điều này trong một cuộc họp báo ở Brussels, hãng thông tấn TASS đưa tin. Đồng thời Tổng thư ký NATO còn cho biết: “Chúng tôi cũng đang nghiên cứu khả năng triển khai nhanh chóng quân tiếp viện tới khu vực nếu cần".

Đối với Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, Biển Đen là khu vực chiến lược quan trọng, ông Stoltenberg nhấn mạnh. Hiện tại có 3 quốc gia NATO giáp Biển Đen là Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thư ký NATO còn nói về hai "đối tác quan trọng" là Ukraine và Gruzia cũng ở trong khu vực. Hiện tại các bộ trưởng quốc phòng của những quốc gia thành viên Liên minh đã thông qua một "kế hoạch toàn diện để bảo vệ lãnh thổ của khối quân sự".

Phan ung cua Nga khi NATO tang quan den Bien Den
Nga có sẵn phương án đối phó nếu NATO tăng thêm quân tại Biển Đen

Trước tình hình trên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với PolitExpert, chuyên gia khoa học quân sự, thuyền trưởng cấp một (Đại tá hải quân) trong lực lượng dự bị - ông Boris Usvyatsov đã giải thích cách Nga sẽ hành động như thế nào trong trường hợp NATO điều quân đến khu vực Biển Đen.

Vị chuyên gia cho biết, Ukraine và Gruzia là "ứng cử viên cho tư cách thành viên NATO". Cần chú ý đến việc trên Biển Azov và Biển Đen, Kiev đang  xây dựng một số căn cứ hải quân nhằm sẵn sàng đón tiếp chiến hạm NATO, đây không phải điều gì bí mật.

Theo ông Usvyatsov, nhiệm vụ chính của Hải quân Nga, đặc biệt là đội hình tác chiến chiến lược ở Biển Đen sẽ không thay đổi trong trường hợp lực lượng NATO được tăng cường, trong đó các máy bay chiến đấu sẽ tiếp tục bảo vệ biên giới phía Nam.

“Nhiệm vụ của chúng tôi rất đơn giản - đảm bảo an ninh cho Nga từ hướng phía Nam, do đó Hạm đội Biển Đen đang được bổ sung sức mạnh. Việc phân nhóm đã được tăng lên thành thành phần định tính và định lượng, nhằm đảm bảo thực thi đầy đủ nhiệm vụ mà Tư lệnh tối cao đề ra".

"Hạm đội Biển Đen đang nhận vũ khí hiện đại, tàu chiến mới đang được đóng. Vậy NATO muốn làm gì và cho ai khi định tiến vào Biển Đen? Hoa Kỳ mắc phải chứng cuồng bạo, trong khi ban lãnh đạo NATO phải nghe theo họ, bởi vì Liên minh nhận tài trợ tới 60% từ Washington”, chuyên gia quân sự Nga kết luận.

Tùng Dương

Thứ Hai, 25/10/2021 07:13

Sự Kiện