Nga-Thổ xung đột tại Libya

(Sự kiện) - Trong khi những căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường Idlib của Syria vẫn chưa được giải quyết thì lại phát sinh nguy cơ mới ở Libya.

Bất chấp việc binh sĩ Nga theo đánh giá đã có thể "hất cẳng" một lực lượng gồm vài nghìn lính Thổ Nhĩ Kỳ và Libya, cũng như những kẻ khủng bố thân Ankara ra khỏi vùng lân cận Tripoli trong vài ngày, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây lại lên tiếng cáo buộc về các hành động mà họ cho là "gây hấn" của các nhà thầu quân sự tư nhân Nga ở đất nước này.

Theo số liệu được công bố bởi Ahwal News, Ankara đã đưa hàng ngàn phần tử khủng bố từ Idlib tới Libya, đó sẽ là một mục tiêu quan trọng của các lực lượng Nga và sẽ làm tình hình chiến sự tại quốc gia Bắc Phi thêm phần phức tạp.

"Nguồn tin độc lập của Ahwal khi các phóng viên tham gia vào cuộc điều tra thực địa ở Syria và Libya đã phát hiện ra một xu hướng đáng báo động, đó là nhiều người trong số hàng ngàn lính đánh thuê xuất thân là phiến quân Syria đã được đưa đến Tripoli để chiến đấu cho Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya - GNA được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn".

"Những người ủng hộ Tướng Haftar của phe LNA tin rằng các phần tử trên được phái đến để 'chiến đấu chống lại người Nga'", Ahwal News báo cáo.

Nga-Tho xung dot tai Libya
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xung đột tại quốc gia Bắc Phi Libya?

Để tăng thêm động lực, Thổ Nhĩ Kỳ nói với phiến quân Syria rằng họ được gửi tới Libya để chiến đấu với người Nga, tạp chí Ahwal News đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn các nguồn tin từ lực lượng ly khai tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.

"Có những người Nga ở đây" - một lính đánh thuê người Syria 21 tuổi đến từ Kafr Nabla (thành phố thuộc tỉnh Idlib của Syria) cho biết. "Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận điều này với chúng tôi. Nếu tôi tìm thấy một người Nga, tôi chắc chắn sẽ tiêu diệt anh ta".

Xu hướng tiêu cực này đang làm nghiêm trọng thêm mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng ngoài những tuyên bố như vậy, không có mối đe dọa thực sự nào từ những kẻ khủng bố cũng như Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

"Một nhóm người hầu như không thể cầm vũ khí đang cố gắng tranh luận rằng họ có thể đánh bại lính Nga vốn nổi tiếng trên toàn thế giới về độ tinh nhuệ? Tuy nhiên điều này rất vô nghĩa, vấn đề quan trọng hơn nhiều là các điều kiện tiên quyết cho cuộc đụng độ thực sự được tạo ra bởi phía Thổ Nhĩ Kỳ, những người một vài tháng trước đã gọi Nga là đồng minh của mình", ghi chú của chuyên gia quân sự Nga.

Ngoài ra giới phân tích còn nhận định rằng nếu những mâu thuẫn tại Syria giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chưa được giải quyết triệt để thì không loại trừ khả năng Moskva và Ankara sẽ mượn chiến trường Libya làm nơi quyết chiến.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 08/02/2020 14:02

Sự Kiện