Nga biến Kaliningrad thành tiên đồn chống lại NATO

(Sự kiện) - Nga tiếp tục tăng cường lực lượng ở khu vực Kaliningrad, biến khu vực này thành một tiền đồn nhằm chống lại các mối đe dọa nghiêm trọng từ NATO.

Căn cứ hải quân của Nga ở Kaliningrad là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ và các đồng minh. Hiện nay, Nga tiếp tục lên kế hoạch tăng cường lực lượng ở khu vực này. Kết luận này được đưa ra bởi các chuyên gia của tạp chí nổi tiếng The National Interest của Mỹ.

Nga bien Kaliningrad thanh tien don chong lai NATO
Nga xây dựng Kaliningrad thành một tiền đồn để chống lại NATO.

Gần đây, quân đội Nga có ý định thành lập một đơn vị mới ở khu vực Kaliningrad. Họ sẽ tăng gấp đôi số lượng các tiểu đoàn bộ binh cơ giới và xe tăng nhằm tăng cường bảo vệ bờ biển Baltic. Các chuyên gia Mỹ cho rằng, hành động này của Nga có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với phương Tây.

Tại sao Moscow lại tập trung lực lượng lớn ở khu vực Kaliningrad? Kaliningrad là cảng biển duy nhất của Nga trên biển Baltic không bị đóng băng trong mùa lạnh. Theo đó, cảng ở Baltiysk (Kaliningrad Oblast) đóng vai trò là căn cứ chính của hạm đội Baltic. Hạm đội này hiện có rất nhiều tàu chiến nhỏ, bao gồm mười chín tàu hộ tống tên lửa. Theo các chuyên gia Mỹ, hạm đội này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu chiến lớn của NATO.

Các chuyên gia Mỹ cho biết rằng, các tàu hộ tống thuộc dự án Buyan-m và Karakut có thể mang theo 8 tên lửa hành trình Kalibr có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách hơn 1.500 km.

Hạm đội Baltic cũng có các tàu hộ tống đa năng cỡ lớn loại Steregushchy, có thể chống tàu ngầm. Ngoài ra, người Nga có thể tin tưởng vào tàu ngầm lớp Varshavyanka, một số tàu quét mìn và tàu trinh sát hải quân.

Baltiysk cũng là nơi đóng quân của lữ đoàn thủy quân lục chiến 336 tinh nhuệ, bao gồm hai tiểu đoàn cơ giới, một tiểu đoàn trực thăng và pháo binh hạng nhẹ. Kaliningrad cũng là nơi đóng quân của lữ đoàn tên lửa cận vệ 152, nơi có hàng chục hệ thống tên lửa Iskander-M. Ngoài ra, các tổ hợp trinh sát điện tử của Nga sẽ không ngừng thu thập thông tin tình báo về các hoạt động của NATO.

Trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Nga và NATO ở khu vực Baltic, tên lửa ở Kaliningrad sẽ trở thành cái gai nhức nhối đối với NATO, ngăn cản sự di chuyển của các lực lượng trên không, trên biển và trên bộ, các chuyên gia Mỹ cho biết.

Các chuyên gia của tạp chí này cho rằng, đây chính là lý do giải thích tại sao Nga liên tục tăng cường hệ thống phòng thủ mặt đất ở Kaliningrad cùng với việc hiện đại hóa các khẩu đội tên lửa của mình.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 31/03/2021 17:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện