Mỹ từ chối lời mời mua tên lửa siêu thanh của Putin

(Sự kiện) - Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không mua vũ khí siêu thanh của Nga vì họ có lợi thế lớn trong việc phát triển, thử nghiệm và sử dụng công nghệ tên lửa.

Phía Mỹ sẽ không xem xét khả năng có được tên lửa siêu thanh từ Moscow, đây là cách Nhà Trắng trả lời Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Nga sẵn sàng bán cho Hoa Kỳ những phát triển mới nhất trong lĩnh vực công nghiệp quân sự Nga.

My tu choi loi moi mua ten lua sieu thanh cua Putin
Tên lửa Avangard - một trong những loại vũ khí siêu thanh của Nga.

“Hoa Kỳ sẽ không mua lại công nghệ tên lửa tiên tiến từ Nga. Hoa Kỳ có lợi thế tương đối lớn so với Nga trong việc phát triển, thử nghiệm và sử dụng công nghệ tên lửa”, hãng tin TASS dẫn lời một quan chức chính quyền của tổng thống Mỹ cho biết.

Hai ngày trước, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, ông đề nghị người đồng cấp Mỹ Donald Trump mua các vũ khí mới nhất của Nga, bao gồm cả vũ khí siêu thanh.

“Đây là một vấn đề đặc biệt, nhưng trong mọi trường hợp Nga đã sẵn sàng cho cuộc thảo luận này. Nhưng cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ phía Mỹ”, nhà lãnh đạo Nga lưu ý.

Nên nhớ rằng, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới đã chính thức tuyên bố tạo ra vũ khí siêu thanh. Cụ thế, ông Putin đã cho biết rằng, Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon và sản xuất hàng loạt tên lửa chiến lược Avangard....

Trong khi đó,, Hoa Kỳ vẫn đang phát triển vũ khí siêu thanh và chưa thể trang bị loại vũ khí này. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, Lầu Năm Góc có thể hoàn thành việc tạo ra những vũ khí siêu thanh trong những năm tới. Ông cũng lưu ý rằng, việc phát triển vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh là một trong những ưu tiên chính của việc hiện đại hóa quân đội Mỹ.

Về vấn đề vũ khí siêu thanh đã được thảo luận tích cực tại Hoa Kỳ trong sáu tháng qua. Một số chính trị gia Mỹ thậm chí còn cáo buộc Nga "đánh cắp công nghệ" để tạo ra tên lửa. Cụ thể, một ý kiến ​​tương tự đã được đưa ra bởi cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ John Bolton.

Ông Bolton cho biết, Nga không chỉ hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình mà còn tạo ra các loại phương tiện mới, bao gồm máy bay lượn siêu thanh, tên lửa hành trình siêu thanh..., phần lớn công nghệ để sản xuất những loại vũ khí này đều lấy cắp từ Mỹ.

Nhà phân tích quân sự Alexei Leonkov bày tỏ tin tưởng rằng, tuyên bố của Bolton được đưa ra bởi vì công nghệ siêu thanh sẽ là chủ đề của thương lượng Mỹ-Nga về việc gia hạn Hiệp ước START III. Và Hoa Kỳ sẽ gia hạn Hiệp ước này thêm 5 năm với điều kiện người Nga bỏ các loại vũ khí siêu thanh.

Nhớ lại rằng, vào tháng 3 năm ngoái, ông Putin trong thông điệp gửi tới Hội đồng liên bang đã giới thiệu một số vũ khí mới nhất của Nga. Cụ thể, các bức ảnh được thể hiện các cuộc thử nghiệm tên lửa liên lục địa hạng nặng Sarmat, tổ hợp tên lửa siêu thanh có độ chính xác cao Kinzhal, vũ khí laser và các loại khác.

Chí Huy

Chủ Nhật, 08/09/2019 09:21

Sự Kiện