Mỹ lo ngại Nga hủy diệt căn cứ lớn nhất tại Syria

(Sự kiện) - Giới chức quân sự Mỹ lo sợ rằng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ phi pháp lớn nhất của họ tại Syria là Al-Tanf.

Sau khi Nga hai lần tuyên bố sẽ thực hiện cuộc tấn công bất ngờ vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria (được biết đây là cơ sở lớn nhất của Mỹ ở quốc gia Ả Rập này) thì dưới vỏ bọc bảo vệ các căn cứ của mình ở Iraq, Mỹ đã âm thầm triển khai một số lượng lớn hệ thống phòng không Patriot tới biên giới với Syria.

Các chuyên gia nhận định rằng rõ ràng Quân đội Mỹ đã nhận được bằng chứng cho thấy Nga thực sự có thể chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở quân sự của họ.

"Được biết Nga (có thể là lính đánh thuê Wagner) đã gây ra một số cuộc tấn công vào căn cứ trong ngày 16 tháng 6 năm 2016, nhưng tại thời điểm đó không có lính Mỹ nào ở đây. Máy bay chiến đấu của Mỹ đã đáp trả cuộc tấn công ban đầu, nhưng người Nga đã quay trở lại sau khi những chiếc chiến đấu cơ này quay về để tiếp nhiên liệu".

"Vụ việc trên đã khiến lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tăng cường đồn trú. Sang đến năm 2018, điện Kremlin một lần nữa đe dọa sẽ tấn công căn cứ nói trên", báo cáo của The Drive cho biết.

My lo ngai Nga huy diet can cu lon nhat tai Syria
Căn cứ Al-Tanf của Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị tên lửa Nga tiêu diệt

Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng tại thời điểm này Nga không có lợi ích gì khi tiếp tục leo thang như vậy, thực tế là Quân đội Mỹ không hành động mà không thông báo cho Bộ chỉ huy quân sự Nga về các cuộc không kích tại các khu vực khác nhau của Syria và hay cố gắng tạo ra sự khiêu khích. Nhưng bất chấp điều đó, Al-Tanf vẫn có thể là mục tiêu của Quân đội Nga ở Syria nếu phát sinh tình huống đăc biệt.

"Cần phải hiểu rằng những người tổ hợp Patriot được người Mỹ triển khai ở miền Tây Iraq sẽ không bảo vệ các căn cứ quân sự của họ khỏi cuộc tấn công của Iran từ phía Đông".

"Rõ ràng những hệ thống Patriot này sẽ phải bảo vệ trước hết là hàng ngàn lính Mỹ ở căn cứ Al-Tanf, nơi Nga đã đe dọa sẽ tấn công trong trường hợp có bất kỳ mối đe dọa nhỏ nhất nào", chuyên gia lưu ý.

Ngoài ra phải lưu ý rằng Hoa Kỳ trước đó đã tuyên bố gửi máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II của mình tới để bảo vệ khu vực Al-Tanf, điều này cũng xác nhận thực tế rằng Washington lo sợ các hành động có thể diễn ra của Quân đội Nga.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 03/05/2020 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện