MiG-29 Nga đánh chặn buộc vận tải cơ Thổ phải quay đầu

(Sự kiện) - Các máy bay vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ chở đầy vũ khí tới Libya đã phải quay về sau khi chịu sự uy hiếp từ tiêm kích MiG-29.

Các máy bay chiến đấu MiG-29 được cho là thuộc sở hữu của lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga xuất hiện tại một số căn cứ không quân của Libya ba tuần trước cho thấy ngoài việc yểm trợ hỏa lực mặt đất thì chúng còn sẵn sàng đảm nhiệm vai trò tiêm kích phòng không để đánh chặn máy bay, tàu và các thiết bị quân sự khác trong trường hợp vi phạm biên giới trên bộ, trên không hoặc trên biển của Libya. 

Theo truyền thông Ai Cập và Libya, ít nhất 2 chiếc MiG-29 đã nhận được lệnh cất cánh từ căn cứ không quân của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) để đánh chặn và có thể phá hủy 3 máy bay vận tải quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng chuyển vũ khí và đạn dược cho lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Phi công máy bay chiến đấu cho biết anh ta đã sẵn sàng tấn công kẻ thù ngay lập tức nếu phớt lờ cảnh báo và xâm nhập không phận Libya.

Tuy nhiên tình huống đối đầu đã không xảy ra khi chiếc vận tải cơ đã buộc phải quay về Thổ Nhĩ Kỳ.

MiG-29 Nga danh chan buoc van tai co Tho phai quay dau
Tiêm kích MiG-29 đã chặn vận tải cơ của Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố Misrata

"Một nguồn tin quân sự Libya nói với hãng thông tấn RT tiếng Ả Rập hôm thứ Năm ngày 11/6 rằng các máy bay vận tải quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chặn ngoài khơi bờ biển Misrata và buộc phải trở về nhà". 

"Truyền thông Ai Cập và Libya còn cho biết thêm rằng 3 máy bay chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng đến khu vực phía Tây Libya thì chúng bị Quân đội Quốc gia Libya (LNA) phát hiện". 

"Không có thêm chi tiết về các máy bay vận tải, tuy nhiên nếu thông tin chính xác thì đây sẽ là một bước đi quan trọng đối với Quân đội Quốc gia Libya, khi họ cố gắng ngăn Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ chuyển vũ khí và đạn dược tới quốc gia Bắc Phi này". 

"Tin tức trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi hạm đội Hy Lạp thông báo đã chặn một tàu chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đi đến Libya. Hiện tại phía Ankara vẫn không bình luận về những cáo buộc trên”, ấn phẩm tin tức Ả Rập Al Masdar News cho biết.

Cần làm rõ rằng trước đó quân đội Hy Lạp đã tiến hành bắt giữ một tàu Thổ Nhĩ Kỳ vận chuyển vũ khí đến Libya, điều này cho thấy thực tế là các đồng minh của Nguyên soái Khalifa Haftar đã bắt đầu hỗ trợ ông ta rất tích cực.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 13/06/2020 07:54

Sự Kiện