LNA lập vùng cấm bay, cảnh báo bắn hạ máy bay Mỹ

(Sự kiện) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo tuyên bố họ sẵn sàng bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ mà không cần cảnh báo.

Sự hỗ trợ tích cực của Washington cho các lực lượng của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNA) đã dẫn đến thực tế là Quân đội Quốc gia Libya được dẫn dắt bởi Nguyên soái Khalifa Haftar tuyên bố thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ của đất nước.

Hành động trên được cho là nhằm chuẩn bị cho chiến dịch quân sự quy mô lớn tại thành phố Sirte. LNA cho biết khi tiến vào đó, bất kỳ mục tiêu trên không nào cũng sẽ bị tấn công mà không có cảnh báo, lệnh cấm bay này cũng được áp dụng cho cả Hoa Kỳ.

"Phát ngôn viên của Quân đội Quốc gia Libya - Thiếu tướng Ahmed al-Mismari hôm chủ nhật ngày 21/6 tuyên bố rằng lực lượng của họ đã thiết lập một khu vực cấm bay trên bầu trời miền Bắc và miền Trung Libya". 

"Trong một thông báo được đăng trên Facebook, ông al-Mismari cho thấy một bản đồ mô tả khu vực nơi vùng cấm bay mới sẽ được thiết lập và lưu ý rằng khu vực này trải dài từ phần phía Đông của Sirte đến thành phố Al-Hisha, được coi là khu vực cấm bay và không phận chỉ có thể sử dụng bởi không quân quốc gia Libya", hãng tin Al-Masdar News cho biết.

LNA lap vung cam bay, canh bao ban ha may bay My
Khu vực cấm bay vừa được Quân đội Quốc gia Libya thông báo thiết lập

Khu vực cấm bay theo chỉ định rõ ràng có thể được sử dụng tự do bởi các đồng minh của Quân đội Quốc gia Libya, và điều đáng chú ý nhất là việc cảnh báo bắn hạ máy bay không người lái chỉ được đưa ra vài giờ trước chuyến thăm của phái đoàn Mỹ nhằm bàn thảo một số thỏa thuận đối với đại diện GNA.

Theo các nhà phân tích, Quân đội Quốc gia Libya, Ai Cập, UAE và một số đồng minh khác của Nguyên soái Khalifa Haftar (có khả năng bao gồm cả Nga) dự định bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn để giải phóng Libya trong tuần tới.

Hiện tại, được biết lực lượng vũ trang GNA và đồng minh đã điều động một số đơn vị quân tiếp viện đến mặt trận này nhằm sẵn sàng cho chiến dịch quân sự để chiếm thành phố Sirte từ Quân đội Quốc gia Libya.

Trước đó vào hôm thứ bảy ngày 20/6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tuyên bố rằng Sirte và Al-Jafra là một lằn ranh đỏ cho an ninh quốc gia của Cairo. Ông El-Sisi chỉ ra rằng nếu Sirte rơi vào lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, điều này có thể khiến Cairo can thiệp quân sự trực tiếp vào Libya.

Tùng Dương

Thứ Ba, 23/06/2020 16:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện